>> Main Menu <<

 
 • Home
 •  
 • Beauty
 •  
 • Exercise
 •  
 • Webboard
 •  
 • Contact
 • Slide 1
  Slide 2
  Slide 3
   

  Up To ME รู้เท่าทันป้องกันท้องไม่พร้อม

  Up To ME รู้เท่าทันป้องกันท้องไม่พร้อม
   

  จากรายงานสถิติของสำนักงานกองทุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และกองทุนประชากรแห่งสหประชาชาติ (UNFPA) ปี 52มีสัดส่วนจำนวนของวัยรุ่นตั้งครรภ์ไม่พร้อม 122,736คน หรือประมาณ 336คนต่อวัน ซึ่งในที่นี้มีเด็กอายุต่ำกว่า 15ปีประมาณ 3,000คนต่อปี และครึ่งหนึ่งเลือกที่จะทำแท้ง อีกทั้งยังมีสัดส่วนเพิ่มขึ้นอีก 10%ของวัยรุ่นที่ตั้งครรภ์ไม่พร้อมในปีถัดมา และมีแนวโน้มอายุน้อยลง คืออายุ 15-17ปี และน้อยที่สุดคือ 12ปี

  คงปฏิเสธไม่ได้ว่าที่เป็นเช่นนี้นั้น ส่วนหนึ่งมาจากปัญหาที่ทางวัยรุ่นไทยเรายังรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ขาดการยับยั้งชั่งใจ ขาดความรู้ความเข้าใจเรื่องเพศศึกษาและการป้องกันที่ดีพอ

  กิจกรรมในโครงการ Up To ME ที่ทางองค์การแพลน อินเตอร์เนชั่นแนล (สำนักงานประเทศไทย) เป็นหัวเรือใหญ่ ร่วมกับองค์การแพธ (PATH) กระทรวงศึกษาธิการ และสำนักงานกองทุนการสร้างเสริมสุขภาพ เพื่อมุ่งเน้นให้ความรู้กับเยาวชน ได้ตระหนักและเข้าใจในเรื่องของเพศศึกษา และการป้องกันตัวเองจากการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์ ผ่านกิจกรรมสันทนาการ การให้ความรู้ความเข้าใจในเรื่องของเพศศึกษา และโดยเฉพาะกิจกรรมการฉายภาพยนตร์สั้นชื่อ "ทางเลือก" ให้กับเยาวชน เพื่อให้ระดมความคิดเห็นและการตัดสินใจกับทางเลือกต่างๆ จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในภาพยนตร์สั้น เพื่อให้เยาวชนได้มีโอกาสคิดตัดสินใจในปัญหาด้านเพศอย่างถ่องแท้

  ในโอกาสนี้เราได้พูดคุยกับน้องเอ (นามสมมุติ) อีกหนึ่งวัยรุ่นในเชียงราย ที่ต้องผันตัวจากนักศึกษามาเป็นคุณแม่ น้องเอเล่าว่า ก่อนหน้าได้เรียนอยู่ระดับ ปวส. ในขณะนั้นได้พักอยู่ที่หอพักนักศึกษากับเพื่อน เวลาต่อมาเพื่อนย้ายไปพักอาศัยกับแฟนหนุ่ม ในช่วงนั้นจึงได้ชักชวนแฟนของตัวเองมาพักอาศัยอยู่ด้วยกัน เพราะเห็นว่าไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร เพราะในหอพักที่อาศัยอยู่ก็มีคู่รักหลายคู่ที่อยู่ด้วยกัน ในช่วงที่อยู่ด้วยกันก็มีเพศสัมพันธ์ แต่ไม่ได้มีการป้องกันอย่างจริงจัง มีเพียงการกินยาคุมบ้างในบางครั้งบางคราเท่านั้น จนเกิดตั้งครรภ์ในที่สุด

  ทันทีที่รู้ในตอนนี้รู้สึกตกใจกลัว กลัวพ่อแม่รู้ ไม่กล้าบอกใคร ได้แต่ปรึกษาเพื่อน เพื่อนก็ได้แนะนำให้หาทางออกด้วยวิธีทำแท้ง แต่กลัวไม่กล้าทำ จึงได้หันไปพึ่งการกินยาสตรีหลายขวดหลายขนานแทน รวมถึงการใช้ยาสอด แต่สุดท้ายก็ไม่กล้าเช่นเดิม จึงเปลี่ยนไปขอคำปรึกษาจากพี่สาวแทน โดยพี่สาวก็ได้แนะนำให้เก็บเด็กไว้ ก่อนที่จะตัดสินใจบอกพ่อแม่ในเวลาต่อมา

  "ทันทีที่บอกพ่อแม่ รู้ได้ทันทีเลยพ่อและแม่นั้นใจสลาย ทำให้ตัวหนูเองในตอนนั้นรู้สึกอยากจะตายไปให้พ้นๆ ไม่อยากให้พ่อแม่รู้สึกแบบนี้ แต่สุดท้ายท่านทั้ง 2ก็เข้ามาปลอบและหาทางออกไปด้วยกัน"

  น้องเอบอกว่า ตอนนี้ได้แต่งงานกับแฟนหนุ่มอย่างถูกต้องตามประเพณี และทำได้เพียงอยู่บ้านเลี้ยงลูกเท่านั้น โดยมีลูกและพ่อแม่เป็นกำลังใจสำคัญ คิดว่าหากลูกโตกว่านี้อีกสักนิดก็จะกลับไปเรียนต่อให้จบ

  อย่างไรก็ตาม หลังจากที่เราได้พูดคุยกับน้องเอ และเห็นน้องๆ ทั้ง 50คนร่วมทำกิจกรรมกับทาง Up To Me กันแล้ว เราก็ยังได้มีโอกาสคุยกับผู้ใหญ่ใจดีและน้องๆ ที่โรงเรียนเชียงแสนวิทยาคมแห่งนี้อย่างเป็นกันเอง โดยเริ่มที่ สุนันท์ สำเรียนรัมย์ ผู้อำนวยการโครงการฯ จากองค์การแพลน อินเตอร์เนชั่นแนล สำนักงานประเทศไทย เล่าว่า ถึงแม้ว่าจะมีการรณรงค์การให้ความรู้เรื่องเพศศึกษาและการป้องกันต่อเนื่อง แต่ก็ยังมีจำนวนกลุ่มวัยรุ่นหลายคน ที่ยังไม่ตระหนักถึงปัญหาที่จะเกิดขึ้น ทำให้พฤติกรรมท้องก่อนวัยอันควรก็ยังเหมือนเดิม การสอนให้ปรับเปลี่ยนทัศนคติจึงเป็นสิ่งที่ต้องใช้เวลาพอสมควร

  "มีข้อมูลจากโรงเรียนส่วนใหญ่ทราบมาว่า เด็กที่ตั้งท้องก่อนวัยอันควรจะเป็นเด็กเรียบร้อย เรียนเก่ง ไม่ประสากับเรื่องความรัก จึงหวังให้โครงการนี้เป็นตัวกระตุ้นเสริมความรู้ และเป็นตัวเลือกที่ดีให้เยาวชนได้มากขึ้น" สุนันท์กล่าว

  ส่วน วิศรุต เชื้อเจ็ดตน หรือ หนึ่ง นักเรียนชั้น ม.5ได้เล่าว่า กิจกรรมในวันนี้ทำให้รู้จักกับเพื่อนใหม่ที่ไม่ได้รู้จัก และยังได้รู้จักกับปัญหาต่างๆ ที่จะตามมามากมายจากการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่พร้อมและไม่ป้องกัน รวมไปถึงทางเลือกวิธีการต่างๆ ที่จะจัดการกับปัญหาเหล่านี้ด้วย อย่างเช่นในภาพยนตร์สั้นที่ได้ดู ก็ทำให้พวกเราได้ตระหนัก เข้าใจถึงความจำเป็นที่จะต้องป้องกัน การคิดก่อนทำ

  "ก่อนหน้านี้ผมคิดว่า การที่คนเราจะมีเพศสัมพันธ์กันไม่จำเป็นต้องใส่ถุงยางอนามัยก็ได้ แค่กินยาคุมกำเนิดก็สามารถป้องกันได้แล้ว โดยไม่รู้มาก่อนว่าการคิดหรือการทำเช่นนี้จะอันตรายแค่ไหน"

  นลิน จันทร์มณี หรือ หมิว นักเรียนชั้น ม.5ได้บอกว่า กิจกรรมในครั้งนี้ทำให้เราได้เรียนรู้ถึงผลกระทบของการมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร และวิธีการปฏิบัติตัวในการหลีกเลี่ยง อย่างถ้าหากแฟนชวนไปที่ลับตาคน หรือเที่ยวที่บ้านในช่วงเวลาที่ไม่มีคนอยู่ ก็ควรปฏิเสธไป ไม่ว่าจะเป็นการบอกต้องทำการบ้าน ต้องอ่านหนังสือสอบ และต้องไปธุระกับที่บ้าน โดยให้คิดว่าสิ่งเหล่านี้เป็นเพียงแค่อารมณ์ชั่ววูบของวัยรุ่น และหากมีปัญหาขึ้นมา คนที่เสียใจที่สุดก็คือพ่อแม่ของทั้ง 2ฝ่าย

  "การหลีกเลี่ยงไม่อยู่ในสถานการณ์ที่เอื้ออำนวยต่อการมีเพศสัมพันธ์  เพราะเมื่อถึงเวลานั้นแล้วจากอารมณ์ชั่ววูบของวัยรุ่น ทำให้ไม่สามารถกำหนดได้ว่าจะเกิดมีเพศสัมพันธ์หรือไม่มี โดยไม่คำนึงถึงผลที่จะตามมาเป็นอย่างไร พ่อแม่ต้องเสียใจมากแค่ไหน อนาคตและชีวิตต่อจากนี้จะเป็นอย่างไร"

  น้องหมิวยังเล่าให้เราฟังด้วยว่า ตัวเองนั้นมีเพื่อนคนหนึ่งในโรงเรียน ประสบกับปัญหาการตั้งครรภ์ที่ไม่พร้อมมาแล้ว ซึ่งเพื่อนคนนี้นั้นได้คบหากับแฟนหนุ่มมาเป็นเวลานานถึง 7ปี แต่แล้วก็เกิดพลาดไปมีเพศสัมพันธ์กันโดยไม่มีการป้องกันจนตั้งครรภ์ขึ้น ในช่วงแรกเพื่อนคนนั้นก็ปกปิดว่าตัวเองท้อง ด้วยการใส่เสื้อคลุมแขนยาวมาเรียน รวมทั้งหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมต่างๆ สุดท้ายจึงอ้างว่าต้องออกจากโรงเรียนเพราะต้องย้ายบ้านไปกรุงเทพฯ แต่ทุกครั้งที่เห็นเพื่อนคนนี้ก็จะสังเกตได้ว่าเขามีท่าทีเปลี่ยนไป จากร่าเริงกลายเป็นคนซึมเศร้า เหมือนคนที่กำลังคิดอะไรในใจอยู่ตลอดเวลา ด้านเพื่อนๆ เองก็ไม่กล้าจะเล่นด้วยเพราะกลัวจะเป็นอันตราย

  "หนูคิดว่าปัญหาท้องก่อนวัยในทุกวันนี้มีเยอะมาก อย่างในหมู่บ้านหนูเองก็มี 20คนได้ เพียงเพราะรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ไม่กล้าปฏิเสธ เกรงใจเพราะกลัวแฟนบอกเลิก แต่ไม่ได้คำนึงถึงเหตุผลที่จะตามมา ฉะนั้นจึงอยากให้เพื่อนๆ ที่กำลัง หรืออยู่ในกลุ่มเสี่ยงคิดให้มากๆ ไม่ทำอะไรให้พ่อแม่เสี่ยงที่จะเสียใจ หรือเพื่อนบางคนที่ได้พลาดพลั้งไปแล้ว ก็อยากเป็นกำลังใจให้ รวมทั้งอยากบอกเขาด้วยว่าอยากให้คิดตัดสินใจให้รอบคอบ เพราะตัวเขาเองนั้นยังมีอีก 1ชีวิตที่รอคอยความหวังอยู่นะ".
   

   

  ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

   
  บทความในหมวดเดียวกัน
  การศึกษาไทยล้มเหลว เด็กเครียดเกินไป
  สุขภาพวัยรุ่นกับการคุยเรื่องเพศในช่วงที่ลูกเป็นวัยรุ่น
  เด็กพันธุ์ใหม่ : พันธุ์ถั่วงอก
  สุขภาพจิตกับความรุนแรงในช่วงวัยรุ่น
  ดื่มน้ำอัดลมมากยิ่งก้าวร้าว
  ปัญหาเด็กขายตัว พ่อแม่จะอ้างไม่มีเวลาไม่ได้แล้ว
  รมว.สธ.เตรียมตั้งศูนย์ฮอตไลน์ให้บริการเรื่องลับๆของวัยรุ่น
  หนูไม่อยากเป็น...คุณแม่ (วัยใส)
   
  Share
  เปิดอ่าน 1983 ครั้ง 
   
   บทความที่เกี่ยวข้อง
  การศึกษาไทยล้มเหลว เด็กเครียดเกินไป
  สุขภาพวัยรุ่นกับการคุยเรื่องเพศในช่วงที่ลูกเป็นวัยรุ่น
  เด็กพันธุ์ใหม่ : พันธุ์ถั่วงอก
  สุขภาพจิตกับความรุนแรงในช่วงวัยรุ่น
  ดื่มน้ำอัดลมมากยิ่งก้าวร้าว
  ปัญหาเด็กขายตัว พ่อแม่จะอ้างไม่มีเวลาไม่ได้แล้ว
  Up To ME รู้เท่าทันป้องกันท้องไม่พร้อม
  รมว.สธ.เตรียมตั้งศูนย์ฮอตไลน์ให้บริการเรื่องลับๆของวัยรุ่น
  หนูไม่อยากเป็น...คุณแม่ (วัยใส)
  เล่นเกมมาก เสี่ยงสมองฝ่อ
   
   บทความที่ถูกเปิดอ่านบ่อย
  โรคเครียด (Psychosomatic Disorders)
  โรคกระเพาะ
  น้ำสตรอเบอรี่ปั่น
  สุขภาพเล็บบอกโรคได้
  การอ่านผลตรวจเลือด
  กฎทองของการทำผมไปงานแต่งงาน
  การกระโดดเชือก
  ประโยชน์ของปลาทู
  ปฐมพยาบาลกรณีสำลักควันไฟ
  แก้ปัญหารูขุมขนกว้าง
  Home  |  Beauty  |  Exercise  |  Webboard  |  Contact
  Copyright © 2010 Healththai.com. All Rights reserve.