>> Main Menu <<

 
 • Home
 •  
 • Beauty
 •  
 • Exercise
 •  
 • Webboard
 •  
 • Contact
 • Slide 1
  Slide 2
  Slide 3
   

  การเล่นฟิตเนส

  การเล่นฟิตเนส
   

             เดี๋ยวนี้ มีสถานที่ออกกำลังกาย หรือที่เราเรียกกันติดปากว่า ฟิตเนส เปิดให้บริการมากกว่าเมื่อก่อนอย่างเห็นได้ชัด สาเหตุสำคัญคงเป็นเพราะ คนยุคนี้เริ่มหันมาใส่ใจกับสุขภาพของตัวเองมากขึ้น ด้วยเห็นว่า อัตตราเสี่ยงในการป่วยเป็นโรคที่รักษาได้ยากเพิ่มปริมาณขึ้นทุกวัน และการออกกำลังกายก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่สามารถป้องกันและบำบัดได้ นอกจากนี้ ผู้ที่มาใช้บริการ ยังต้องการลดความเครียดจากการทำงานในชีวิตประจำวัน โดยการปลีกตัวเอง ออกมาพบปะสังสรรค์กลุ่มคนที่รักสุขภาพเหมือนกันแม้ต่างสาขาอาชีพ การเข้าคลาสต่างๆ จึงเป็นไปตามความคุ้นเคย และการนัดรวมตัวกัน แต่ในความเป็นจริงนั้น ผู้เล่นอาจจะได้รับประโยชน์ไม่ตรงกับปัญหาที่ต้องการแก้ไขมากที่ควร

  คนที่จะมาเล่นฟิตเนส ส่วนใหญ่จะเป็นสาวๆออฟฟิศ ที่ใช้ชีวิตหลังเลิกงานให้เป็นประโยชน์ ปัญหาสุขภาพที่เธอพบจากคนกลุ่มนี้เป็นประจำ คือเรื่องการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ตั้งแต่ต้นคอ ไล่ลงมาที่หัวไหล่ กระดูกสันหลัง เอว สะโพก ขา ปัญหานี้สามารถแก้ไขได้ด้วยการเลือกคลาส สเตรชชิ่ง ในการบริหารร่างกาย เพราะรูปแบบการออกกำลังกายของคลาสนี้ จะช่วยการยืดกล้ามเนื้อ ที่เกร็งตัวมาทั้งวันให้ค่อยๆคลายออก และเมื่อร่างกายยืดหยุ่นได้ดี จึงค่อยๆ บริหารกล้ามเนื้อส่วนนั้นๆเพื่อเสริมความแข็งแรง อาจจะช่วยด้วยการยกเวท หรือเล่นโยคะ ฯลฯ รวมถึงการออกกำลังกายในรูปแบบอื่นที่เหมาะสม แต่มีข้อแม้ว่า สุขภาพของผู้เล่นจะต้องไม่มีปัญหา กับการออกกำลังกายในรูปแบบนั้นด้วย
  ถ้าไม่ต้องการความยุ่งยากในการออกกำลังกาย แต่สามารถผ่อนคลายกล้ามเนื้อและความเครียดได้ คลาส บอดี้ บาลานซ์ ก็เป็นอีกคลาส ที่น่าสนใจ เพราะคลาสนี้เป็นการออกกำลังกายแนวใหม่ ที่ผสมผสานระหว่างโยคะ ไทชิ และพิลาทิส เข้าด้วยกัน วิธีเล่นคือการกำหนดลมหายใจ และเคลื่อนไหวอย่างช้าๆ ไปกับเสียงเพลง บอดี้ บาลานซ์ จะช่วยให้ร่างกาย จิตใจ ได้รับความสมดุล หน้าท้องแข็งแรง และยังเป็นการออกกำลังกายที่ไม่ซับซ้อนมาก สามารถเล่นได้ทุกเพศวัย
  แต่ถ้าชอบความสนุก ตื่นเต้น และผู้เล่นไม่มีปัญหาเรื่องการปวดกล้ามเนื้อ เจ็บข้อต่อ คลาสบอดี้ คอมแบ็ท ก็สามารถช่วยให้เพลินไปกับการออกกำลังกายได้ คลาสนี้เป็นคลาสที่นิยมกันมากในกลุ่มคนที่ชอบเล่นฟิตเนสเพราะมีทั้ง มวยไทย คาราเต้ เทควันโด้ เข้ามาประยุกต์รวมกัน สำหรับผู้สูงวัยถ้าสนใจก็สามารถที่จะเล่นได้ เพียงแต่ ควรออกแรงและเคลื่อนไหวให้สมดุลกับตัวเองเท่านั้น
  คนที่อยากจะให้ตัวเองมีกล้ามเนื้อกระชับทุกส่วน คลาส บอดี้ พั้ม ก็เป็นอีกหนึ่งคลาสที่แนะนำ โปรแกรมนี้ เป็นการออกกำลังกาย โดยใช้การยกน้ำหนักมาประยุกต์เล่นให้เข้ากับเสียงเพลง อุปกรณ์สำคัญที่ใช้เล่นด้วยคือ ที่ยกน้ำหนัก (Barbell) การที่จะใส่น้ำหนักมาก น้อย ขึ้นอยู่กับความแข็งแรงของแต่ละบุคคล ถ้าออกกำลังกับคลาสนี้สม่ำเสมอ รูปร่างจะสมส่วนได้อย่างรวดเร็ว และยังเป็นการกระชับกล้ามเนื้อทุกส่วนไม่ว่าจะเป็นไหล่ หน้าแขน หลังแขน หลังช่วงบน หลังช่วงล่าง หน้าท้อง ขา และน่อง ส่วนคนที่มีปัญหากล้ามเนื้อส่วนไหนอยู่ ถ้าเข้าคลาสนี้ ควรหยุดเล่นตรงกล้ามเนื้อส่วนนั้นก่อน เพราะถ้าฝืนอาจจะทำให้กล้ามเนื้อบาดเจ็บมากขึ้นได้
  สาวๆที่มีปัญหาเรื่องต้นขาใหญ่ น่องใหญ่ สะโพกใหญ่ คลาสที่น่าสนใจคือปั่นจักรยาน หลายๆคนมักเข้าใจผิด คิดว่าถ้าเข้ามาเล่นคลาสนี้จะยิ่งทำให้ต้นขา น่อง สะโพก ใหญ่ขึ้น แต่ความจริงแล้ว การปั่นจักรยานจะช่วยในการเผาผลาญไขมันส่วนเกินได้อย่างรวดเร็ว ถ้าทำเป็นประจำจะทำให้ กล้ามเนื้อที่อยู่ตรงส่วนดังกล่าวกระชับ สามารถลดปัญหากังวลที่เกิดขึ้นได้
  การปั่นจักรยานมีด้วยกัน 2 รูปแบบ คือ แบบไซคลิ่ง และอาร์ พี เอ็ม การปั่นจักรยานแบบ ไซคลิ่ง ผู้สอนสามารถสอนได้ตามความเหมาะสม ส่วนอาร์ พี เอ็ม จะมีเพลงประกอบและมีท่าสอนที่ตายตัว แต่เพื่อเป็นการไม่ให้ผู้เล่นเบื่อ เพลงจึงมีการเปลี่ยนใหม่ทุกๆ 3 เดือน การปั่นจักรยาน สามารถที่จะเผาผลาญพลังงานถึง 800 แคลอรีต่อชั่วโมง ในขณะที่คลาสปกติ ถ้าใช้เวลาในการเล่น 50 นาที จะเผาผลาญอย่างน้อย 600 แคลอรี ด้วยเหตุนี้ การปั่นจักรยานจึงได้การต้อนรับเป็นอย่างดี จากผู้เล่นเสมอมา
  ส่วนคนที่มีปัญหาเรื่องหน้าท้อง และต้องการลดเฉพาะส่วนนี้ คลาสคลันช์ สามารถตอบโจทย์ที่คุณต้องการได้เป็นอย่างดี คลาสนี้จะออกกำลังกายเฉพาะหน้าท้องอย่างเดียว 30 นาที เพิ่มอีกนิดว่าคลาสคลันช์ ผู้เล่นจะต้องมีความตั้งใจจริงมาก เพราะถึงแม้จะใช้เวลาเพียง 30 นาที แต่ก็ทำให้ผู้สอนและผู้เรียนเมื่อยไม่น้อยเลยทีเดียว
  การเล่นฟิตเนสให้ได้ผลดี ไม่ใช่เพียงขยันออกกำลังกายเป็นประจำสม่ำเสมอเท่านั้น ผู้เล่นจะต้องรู้จักการเลือกคลาสในการเล่นให้กับตัวเองด้วย อย่างเช่น ถ้าในวันนี้ เลือกบอดี้ คอมแบ็ท ในการออกกำลังกาย ในวันต่อๆมา ควรจะเลือกคลาสที่เบากว่าเข้ามาสลับกันแทน เพราะถ้าออกกำลังกาย รูปแบบนี้ มากเกินไป อาจจะทำให้ผู้เล่นเบื่อ และยังทำให้ หัวใจทำงานหนักมากเกินความจำเป็น
  นอกจากนี้ในหนึ่งอาทิตย์ ควรจะมีเวลาให้ร่างกายได้พักผ่อน และรับประทานอาหารอย่างเต็มที่ 2 วัน เพื่อปรับสมดุลไม่ให้ร่างกายเหนื่อยล้าจนเกินไป ถ้าเมื่อยมาก อาจจะช่วยด้วยการแช่น้ำอุ่น จากนั้น จุดกลิ่นหอมอโรมาก่อนนอน ก็จะช่วยให้ร่างกายสดชื่นขึ้นมาได้อีกทางหนึ่ง
  การออกกำลังกาย ควรจะค่อยเป็นค่อยไป ไม่ควรเร่งรีบที่จะผอม หรือเแข็งแรง เพราะถ้าผู้เล่นใจร้อนจะส่งผลให้ ผิวพรรณหย่อนคล้อย ไม่สดใส และ ผู้เล่นจะต้องมีวินัย ทั้งการเล่น การรับประทานอาหารด้วย หากทำได้อย่างสม่ำเสมอ ใช้เวลาไม่เกิน 3 เดือน ก็จะเห็นผลความตั้งใจจริงของตัวเอง
  อีกเรื่องสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยคือ การดูแลตัวเองทั้งก่อนและหลังออกกำลังกาย ก่อนที่จะเข้าคลาสควรจะรับประทานอาหารมาก่อนหน้าประมาณ 2 ชั่วโมง เพราะถ้าทานในเวลาที่กระชั้นชิดอาจจะเกิดปัญหาระหว่างที่กำลังออกกำลังกายอยู่ได้ ถ้าแต่หิวมาก สามารถทานกล้วยหอม หรือโยเกิร์ตได้บ้าง และไม่ควรอาบน้ำก่อนเข้าคลาสเพราะจะทำให้ หัวใจเต้นเร็วกว่าปกติ จะทำให้เรารู้สึกเหนื่อยกว่าคนอื่น
  ถ้าเพิ่งออกกำลังกายเสร็จใหม่ๆ ไม่ควรเคลื่อนไหวตัวเองอย่างรวดเร็ว เพราะร่างกายยังปรับสมดุลไม่ทัน ควร พักซักครู่ ยืดเส้นยืดสาย เบาๆ ช้าๆ ก่อน และไม่ควรอาบน้ำทันที ควรรอให้เหงื่อแห้งเสียก่อนเช่นกัน เมื่ออาบน้ำเสร็จแล้ว ประมาณครึ่งถึง 1 ชั่วโมง จึงทานข้าว การปฏิบัติตนเช่นนี้ จะทำให้ร่างกายได้รับสมดุลที่ดี และมีสุขภาพที่แข็งแรงอย่างที่เราปรารถนาได้Ž
  ฟิตเนส มีการออกกำลังกายง่ายๆอีกหลายรูปแบบ ถ้าไม่ถนัดในการเล่นโปรแกรมต่างๆที่จัดไว้ ก็ยังมีอุปกรณ์อย่างอื่นให้เลือกเล่นอีกมากมาย แต่อย่างไรก็ดี ก่อนที่จะเลือกสมัครสมาชิก ก็ขอให้ย้อนกลับไปมองชีวิตประจำวันในการทำงานของเราด้วยว่า มีความเป็นไปได้แค่ไหนที่จะมีเวลามาออกกำลังกายในรูปแบบนี้ เนื่องจากค่าสมัครในการใช้บริการสถานที่ออกกำลังกายแต่ละที่ล้วนมีค่าใช้จ่ายสูง
  การออกกำลังกายที่ดี ไม่ได้อยู่ที่แฟชั่น แต่อยู่ที่ความเหมาะสมกับการใช้ชีวิตประจำวัน ของคนคนๆนั้น ถ้าเรารู้ว่า เป็นคนรักสุขภาพ มีเวลาว่าง และมีรายได้เพียงพอ ฟิตเนสก็เป็นอีกสถานที่หนึ่งที่น่าสนใจ แต่ถ้าชีวิตไม่ได้เป็นอย่างที่กล่าวมา คงต้องมาพิจารณาอีกครั้งแล้วว่า สถานที่ใดที่เหมาะกับการรักษาสุขภาพของเรา ให้เวลาใส่ใจในเรื่องนี้กับตัวเองซักหน่อย แล้วผลลัพธ์ดีๆที่รอคอยจะมาหาเราเองค่ะ
   
   
  อ้างอิงจากเว็บ http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=healthyservice&month=11-2007&date=22&group=4&gblog=45
  อ้างอิงรูปประกอบจาก http://www.talkystory.com/imagelib/www.talkystory.com/022009/1f70f8dfcaf0c81.jpg
   
  บทความในหมวดเดียวกัน
  มือใหม่หัดเข้า ฟิตเนส โปรดอ่าน ปัจจัย 4 วิธีสร้างกล้าม
  เลือกฟิตเนสอย่างไรให้คุ้ม
  มือใหม่หัดเข้า ฟิตเนส โปรดอ่าน ปัจจัย 4 วิธีสร้างกล้าม
   
  Share
  เปิดอ่าน 8733 ครั้ง 
   
   บทความที่เกี่ยวข้อง
  มือใหม่หัดเข้า ฟิตเนส โปรดอ่าน ปัจจัย 4 วิธีสร้างกล้าม
  เลือกฟิตเนสอย่างไรให้คุ้ม
  มือใหม่หัดเข้า ฟิตเนส โปรดอ่าน ปัจจัย 4 วิธีสร้างกล้าม
  การเล่นฟิตเนส
   
   บทความที่ถูกเปิดอ่านบ่อย
  โรคเครียด (Psychosomatic Disorders)
  โรคกระเพาะ
  น้ำสตรอเบอรี่ปั่น
  สุขภาพเล็บบอกโรคได้
  การอ่านผลตรวจเลือด
  กฎทองของการทำผมไปงานแต่งงาน
  การกระโดดเชือก
  ประโยชน์ของปลาทู
  ปฐมพยาบาลกรณีสำลักควันไฟ
  แก้ปัญหารูขุมขนกว้าง
  Home  |  Beauty  |  Exercise  |  Webboard  |  Contact
  Copyright © 2010 Healththai.com. All Rights reserve.