>> Main Menu <<

 
 • Home
 •  
 • Beauty
 •  
 • Exercise
 •  
 • Webboard
 •  
 • Contact
 • Slide 1
  Slide 2
  Slide 3
   

  อุทยานเบญจสิริ

  อุทยานเบญจสิริ
   

  อุทยานเบญจสิริ

  อุทยานเบญจสิริ" เป็นนามพระราชทานของสวนสาธารณะแห่งนี้ ซึ่งกระทรวงการคลังโดย กรมธนารักษ์ จัดสร้างขึ้นตามที่ได้รับมอบหมายจากมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2532 อนุมัติให้กรมอุตุนิยมวิทยา ย้ายที่ทำการจากที่ดินราชพัสดุไปสร้างใหม่ ณ ถนนบางนาตราด ด้วยเหตุที่ตั้งเดิมเป็นเขตที่มีปัญหามลภาวะทางอากาศ ส่งผลให้การตรวจอากาศทำได้ไม่เที่ยงตรง พร้อมให้สร้างสวนสาธารณะในบริเวณดังกล่าวแทน เพื่อน้อมเกล้าฯ ถวายในวันมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถครบ 5 รอบ วันที่ 12 สิงหาคม 2535 และเพื่อเป็นการระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณอันใหญ่หลวงต่อพระราช กรณียกิจของพระองค์ เกี่ยวกับการเสริมสร้างสิ่งแวดล้อม การอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ ตลอดจนคุณภาพชีวิตของพสกนิกรชาวไทย กรมธนารักษ์ เริ่มก่อสร้างตั้งแต่ปี 2533 โดยได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานอื่นหลายหน่วยทงานี่มีจุดประสงค์ ร่วมกันในการเฉลิมพระเกียรติ และเล็งเห็นประโยชน์ร่วมกัน รวมทั้งคุณค่ามหาศาลของพื้นที่สีเขียวใจกลางเมืองย่านธุรกิจการค้าสำคัญที่มีมูลค่าที่ดินแปลงนี้สูงถึง 4,000 ล้านบาทในขณะนั้น นับเป็นเพราะพระบารมีโดยแท้ จึงเกิดแหล่งธรรมชาติแห่งนี้ขึ้น ตอบสนองความต้องการด้านจิตใจที่อ่อนล้า จากความเครียดในชีวิตประจำวัน ที่ไม่อาจทดแทนด้วยความเจริญด้านวัตถุ
   
  ลักษณะเด่นและจุดที่น่าสนใจในสวน
  สวนสาธารณะแห่งนี้สร้างขึ้น เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้บริการเป็นหลัก จึงออกแบบโดยนำผลการสำรวจความต้องการ ผู้ใช้ที่อาศัยในบริเวณใกล้เคียงมาพิจารณา เพื่อสร้างสวนที่สมบูรณ์แบบในจินตนาการของประชาชน ภาพรวมของสวนจึงเน้นให้มีพื้นที่โล่งเขียวขจี เปิดให้เห็นความงามของท้องฟ้าถึงร้อยละ 70 เพื่อผู้อาศัยในย่านนี้ ที่เคยพบแต่สภาพแออัดและตึกสูงเสียดฟ้ารอบตัวและสีสันธรรมชาติ และความเขียวร่มรื่นด้วยแนวไม้ใหญ่รอบสวนให้ร่มเงา ดังนั้นผู้มาเยือนจึงได้สัมผัสดินแดนแห่งธรรมชาติที่สงบนิ่ง ให้ความรู้สึกกลับสู่ธรรมชาต ต่างจากความสับสนวุ่นวายที่อยู่ภายนอกแค่เอื้อม รวมทั้งมีเอกลักษณ์แห่งการเฉลิมพระเกียรติฯ นั่นคือประติมากรรมรูปปั้นเหรียญ ที่ระลึกพระบรมรูปสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ประทับยืนเต็มพระองค์ ขนาด 3 เมตร เป็นที่มาของ "สวนประติมากรรม" ซึ่งนำเสนอประติมากรรมหลากหลายที่ถ่ายทอดความงาม ทางศิลปะแนวคิดลึกซึ้ง และปรัชญาอันเป็นผลงานขอศิลปิน มีชื่อเสียง ชั้นนำหลายท่าน ประติมากรรมเหล่านี้กลายเป็นองค์ประกอบสวนได้อย่างลงตัว บางชิ้นนำเอาน้ำพุมาประกอบเพิ่มความมีชีวิตชีวา สร้างสุนทรียสัมผัสแก่ผู้มาเยือนอย่างน่าประทับใจ นอกจากนี้ด้วยสภาพภูมิทัศน์ที่ประกอบด้วยสวนน้ำร้อยละ 20 ของพื้นที่ ทำให้อุทยานเบญจสิริ สามารถเพิ่มบทบาทต่อสาธารณะในการเป็นที่รองรับน้ำฝน ก่อนระบายสู่ระบบระบายน้ำปกติให้ระโยชน์ในการป้องกันน้ำท่วมบริเวณนี้อีกด้วย
   
  ลานกีฬา เป็นการจัดพื้นที่รอบนอกเพื่อประชาชนที่ชื่นชอบการออกกำลังกาย และเล่นกีฬากลางแจ้ง เช่น สนามตะกร้อ สนามวอลเล่ย์บอล สนามบาสเก็ตบอล และสวนสุขภาพให้เลือกใช้บริการ

  สนามเด็กเล่น มีชุดเครื่องเล่นในจินตนาการไว้เรียกความสนใจจากเด็กโดยการเสนอรูปแบบ การผจญภัย ค้นหา ปีนป่าย เป็นสถานที่ยอดนิยมในวันหยุดของทั้งเด็กไทยและต่างชาติ
   
   
  แหล่งข้อมูล : สำนักงานสวนสาธารณะ สำนักสิ่งแวดล้อม
  อ้างอิงจากเว็บ http://www.yourhealthyguide.com/parks/park-benjasiri.htm

  อ้างอิงจากรูป
  http://upload.wikimedia.org/wikipedia/th/5/5c/Place_ParkBenchasiri.jpg
   
  บทความในหมวดเดียวกัน
  Top 5: สถานที่ออกกำลังกายใกล้โครงการเฮ้าส์23
  Thonburi Fitness
  สปอร์ตซิตี้
  สโมสรปิยรมย์
  Power Leaders Fitness Club & Spa
  ดิ โอลิมปิค คลับ
   
  Share
  เปิดอ่าน 2231 ครั้ง 
   
   บทความที่เกี่ยวข้อง
  Top 5: สถานที่ออกกำลังกายใกล้โครงการเฮ้าส์23
  Thonburi Fitness
  สปอร์ตซิตี้
  สโมสรปิยรมย์
  อุทยานเบญจสิริ
  Power Leaders Fitness Club & Spa
  ดิ โอลิมปิค คลับ
   
   บทความที่ถูกเปิดอ่านบ่อย
  โรคเครียด (Psychosomatic Disorders)
  โรคกระเพาะ
  น้ำสตรอเบอรี่ปั่น
  สุขภาพเล็บบอกโรคได้
  การอ่านผลตรวจเลือด
  กฎทองของการทำผมไปงานแต่งงาน
  การกระโดดเชือก
  ประโยชน์ของปลาทู
  ปฐมพยาบาลกรณีสำลักควันไฟ
  แก้ปัญหารูขุมขนกว้าง
  Home  |  Beauty  |  Exercise  |  Webboard  |  Contact
  Copyright © 2010 Healththai.com. All Rights reserve.