>> Main Menu <<

 
 • Home
 •  
 • Beauty
 •  
 • Exercise
 •  
 • Webboard
 •  
 • Contact
 • Slide 1
  Slide 2
  Slide 3
   

  คนไทยเป็นเบาหวาน 3 ล้านคน ชี้แนวโน้มเพิ่ม

  คนไทยเป็นเบาหวาน 3 ล้านคน ชี้แนวโน้มเพิ่ม
   

  นายแพทย์ไพจิตร์กล่าวว่า ในปี 2551 ประเทศไทยพบผู้ป่วยเบาหวานรายใหม่ 388,551 ราย เสียชีวิต 7,725 ราย คาดว่าทั่วประเทศจะมีคนเป็นเบาหวานกว่า 3 ล้านคน มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ผู้ป่วยเกือบร้อยละ 50 ยังไม่รู้ตัวว่าเป็นโรค แนวโน้มป่วยเป็นเบาหวานสูงขึ้นตามอายุที่มากขึ้น โรคนี้รักษาไม่หายขาด ต้องกินยาควบคุมอาการต่อเนื่อง โดยแต่ละปีไทยเสียค่าใช้จ่ายในการรักษากว่า 3 หมื่นล้านบาทและอาจพุ่งขึ้นเป็นแสนล้านบาท หากมีโรคแทรกซ้อนเกิดขึ้น ที่พบบ่อยได้แก่ โรคเบาหวานเข้าจอประสาทตา พบได้ 1 ใน 4 ของผู้ป่วยทำให้สายตาเลือนราง คาดว่าจะมีผู้ป่วยเป็นเบาหวานขึ้นตาขั้นรุนแรงไม่ต่ำกว่า 30,000 คน แต่ถ้าผู้ป่วยเบาหวานได้รับการรักษาที่เหมาะสม จะลดปัญหาตาบอดได้ถึงร้อยละ 50 คาดว่าในปี 2568 ไทยจะมีผู้ป่วยเบาหวานเพิ่มเป็น 4.7 ล้านคน เสียชีวิตปีละ 52,800 คน ส่วนทั่วโลกมีประชากรที่เป็นเบาหวานและเบาหวานขึ้นตา จนตาบอดสนิทไม่ต่ำกว่า 2 ล้านคน

           
  ในการป้องกันโรคตาบอดจากโรคเบาหวาน ในปีนี้ กระทรวงสาธารณสุขได้ร่วมมือกับสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ราชวิทยาลัยจักษุแพทย์แห่งปะเทศไทย สมาคมเบาหวานแห่งประเทศไทย จัดโครงการป้องกันตาบอดจากโรคเบาหวานเฉลิมพระเกียรติฯ ตั้งเป้าผ้าตัดรักษาผู้ป่วยที่เบาหวานขึ้นตา จำนวน 9,999 ดวงตาฟรี เริ่มตั้งแต่ตุลาคม2552 – กันยายน 2554 ได้รับความร่วมมือจากประเทศเดนมาร์ก และมูลนิธิเบาหวานโลก สนับสนุนรถตรวจจอประสาทตาและเลเซอร์รักษาเบ็ดเสร็จเคลื่อนที่ (Mobile Eye Unit)จำนวน 2 คัน มูลค่าคันละ 7 ล้านบาท เป็นรถเคลื่อนที่คันแรกของโลกที่มีเครื่องเลเซอร์รักษาจอประสาทตา สามารถให้บริการได้ทุกท้องที่ ตลอดจนในที่ห่างไกล ทุรกันดาร
   
           
  นายแพทย์ไพจิตร์ กล่าวต่อว่า ภายในรถ จะมีเครื่องมือไฮเทคตรวจรักษาตา ได้แก่ ถ่ายภาพจอประสาทตาด้วยระบบคอมพิวเตอร์ เครื่องวัดความดันลูกตาแบบอัตโนมัติ เครื่องตรวจจอประสาทตาแบบอ้อม ชนิด 2 ตา และเครื่องผ่าตัดด้วยแสงเลเซอร์ อย่างละ 1 เครื่อง ห้องผ่าตัดรักษาด้วยเลเซอร์ 2 ห้อง สามารถรักษาผู้ป่วยได้วันละ 30-40 ราย และไม่ต้องนอนโรงพยาบาล โดยสปสช.สนับสนุนงบประมาณ 7 ล้านกว่าบาท มีโรงพยาบาลร่วมโครงการนำร่องปี 2553 นี้ 7 แห่ง ได้แก่ รพ.มหาราชนครศรีธรรมราช รพ.ขอนแก่น รพ.มหาราชนครราชสีมา รพ.อุดรธานี รพ.ลำปาง รพ.พุทธชินราช พิษณุโลก และ รพ.ศูนย์ราชบุรี
   
           
  ทั้งนี้ ความเสี่ยงเกิดเบาหวานขึ้นจอประสาทตานั้น ขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่เป็นเบาหวาน มักพบ 7 ปีขึ้นไป มีหลายสาเหตุ ได้แก่ การควบคุมระดับน้ำตาลไม่ดี มีน้ำตาลในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง ซึ่งจะมีผลทำให้เส้นเลือดฝอยทั่วร่างกายเปลี่ยนแปลง มีความผิดปกติของผนังหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงจอประสาทตา ทำให้มองเห็นไม่ชัด ตาพร่ามัว หากไม่ได้รับการรักษาตั้งแต่เริ่มผิดปกติ อาจทำให้ตาบอดได้ นอกจากนี้ ยังมีเรื่องที่เกี่ยวข้องอีกคือ น้ำหนักตัวมาก ระดับไขมันในเลือดสูง การสูบบุหรี่ ดังนั้น ผู้ที่เป็นเบาหวานจะต้องควบคุมตัวเองอย่าให้เกิดสิ่งที่เป็นความเสี่ยง และตรวจตาอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันไม่ให้เป็นเบาหวานขึ้นตา โดยสามารถเข้ารับบริการตรวจที่โรงพยาบาลทั่วประเทศตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป
   
   
   
  อ้างอิงจากเว็บ http://www.moc.moe.go.th/node/715
   
  บทความในหมวดเดียวกัน
  สุขภาพจิตคนไทย
  เบาหวานพุ่ง 3 ล้านคน เฉพาะคนกรุง 5 แสน อนาคตเด็กเสี่ยงเป็นเพิ่มขึ้น
  คนไทยอ้วนพุ่ง 7 เท่า โดยเฉพาะวัยรุ่นหญิง
  ปลัด สธ.เผยสถิติคนไทย 4 ล้านคน ร่ำรวยโรค
  สธ. เผย โรคมะเร็งคร่าชีวิตคนไทยมากเป็นอันดับ 1 ปีละกว่า 55,000 ราย
  สถิติโรคมะเร็งของประเทศไทย
  เด็กเป็นโรคอ้วนสูงขึ้นมาก
   
  Share
  เปิดอ่าน 3741 ครั้ง 
   
   บทความที่เกี่ยวข้อง
  สุขภาพจิตคนไทย
  เบาหวานพุ่ง 3 ล้านคน เฉพาะคนกรุง 5 แสน อนาคตเด็กเสี่ยงเป็นเพิ่มขึ้น
  คนไทยอ้วนพุ่ง 7 เท่า โดยเฉพาะวัยรุ่นหญิง
  คนไทยเป็นเบาหวาน 3 ล้านคน ชี้แนวโน้มเพิ่ม
  ปลัด สธ.เผยสถิติคนไทย 4 ล้านคน ร่ำรวยโรค
  สธ. เผย โรคมะเร็งคร่าชีวิตคนไทยมากเป็นอันดับ 1 ปีละกว่า 55,000 ราย
  สถิติโรคมะเร็งของประเทศไทย
  เด็กเป็นโรคอ้วนสูงขึ้นมาก
   
   บทความที่ถูกเปิดอ่านบ่อย
  โรคเครียด (Psychosomatic Disorders)
  โรคกระเพาะ
  น้ำสตรอเบอรี่ปั่น
  สุขภาพเล็บบอกโรคได้
  การอ่านผลตรวจเลือด
  กฎทองของการทำผมไปงานแต่งงาน
  การกระโดดเชือก
  ประโยชน์ของปลาทู
  ปฐมพยาบาลกรณีสำลักควันไฟ
  แก้ปัญหารูขุมขนกว้าง
  Home  |  Beauty  |  Exercise  |  Webboard  |  Contact
  Copyright © 2010 Healththai.com. All Rights reserve.