>> Main Menu <<

 
 • Home
 •  
 • Beauty
 •  
 • Exercise
 •  
 • Webboard
 •  
 • Contact
 • Slide 1
  Slide 2
  Slide 3
   

  โยคะง่ายๆ เอาใจสาวสวย

  โยคะง่ายๆ เอาใจสาวสวย
   

   โยคะ ถือว่าเป็นยาบำรุงขนานเอกในการสร้างสรรค์ความงามตามแบบฉบับของธรรมชาติอย่างไม่น่าเชื่อเลยค่ะสาวๆ เพราะเป็นการดูแลร่างกายและจิตใจที่สะท้อนออกมาจากภายในอบย่างแท้จริง เนื่องจากการฝึกโยคะอยู่เป็นประจำนั้น จะช่วยในการกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตให้ไหวเวียนไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกายได้ดี ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใส แลดูอ่อนเยาว์กว่าวัย ช่วยสร้างความสมดุลให้กับร่างกายและจิตใจ และทำให้รูปร่างและทรวดทรงดีขึ้น รวมทั้งการทรงตัว ซึ่งสาวๆ สามารถฝึกเล่นโยคะได้เองได้อย่างง่ายๆ อยู่ที่ไหนก็เล่นได้ไม่ว่าจะที่บ้าน ที่ทำงาน ในรถส่วนตัว โดยที่ไม่จำเป็นต้องเสียเงินไปเข้าคอร์สโยคะในราคาที่แพงเลยค่ะ

  โยคะ (Yoga) ถือกำเนิดขึ้นที่ประเทศอินเดียเมื่อประมาณ 5,000 ปีที่แล้ว เป็นการรวมกาย จิตใจ และวิญญาณ ให้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน การฝึกโยคะจะประกอบไปด้วยส่วนที่สำคัญ ได้แก่ การออกกำลังกายหรือการฝึกท่าโยคะ, การหายใจหรือลมปราณ และการทำสมาธิ ซึ่งการฝึกโยคะอย่างเป็นประจำต่อเนื่องกันจะช่วยให้ร่างกายของสาวๆ มีระบบการทำงานของอวัยวะภายในทำงานดีขึ้นเกือบจะทุกส่วน รวมทั้งการควบคุมลมหายใจก็สามารถกำหนดให้สุขภาพจิตใจดีขึ้นตามลำดับ ช่วยให้มีสมาธิดีขึ้น จิตใจผ่องใส มีสติ ผ่อนคลายความเครียด อาการปวดเมื่อย และอาการปวดประจำเดือน จนเป็นผลให้ร่างกายดูดีมีเสน่ห์ขึ้นด้วยค่ะ...พร้อมแล้วก็ลองไปฝึกท่าโยคะแบบสบายๆ กันเลยดีกว่าค่ะ

  โยคะยามเช้าวันใหม่
  หลังจากที่หลับยาวมาเกือบตลอดทั้งคืน ตื่นเช้ามาสาวๆ อาจจะมีอาการเมื่อยขบตามกล้ามเนื้อ ทำให้ตื่นมาอย่างไม่สดใส ท่านี้จะช่วยคลายกล้ามเนื้อ และถือเป็นการออกกำลังกายยามเช้าตอนตื่นนอน ทำให้รู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่า พร้อมลุยกับการทำงานไปตลอดวันค่ะ

  สบายโยคะ

  • นอนหงายราบกับพื้น งอหัวเข่าทั้งสองข้างเข้ามาชิดหน้าอก และใช้มือทั้งสองข้างกอดเข่าไว้ พลักตัวไปข้างซ้ายและขวาสลับกัน จากนั้นโยกตัวไปข้างหน้าและหลัง จะช่วยทำให้คลายกล้ามเนื้อบริเวณหลัง

  • นั่งขัดสมาธิ หลับตา หายใจเข้าออกลึกๆ กำหนดจิตใจให้นิ่ง นั่งสงบเช่นนี้ประมาณ 5 นาทีจะช่วยฝึกการบังคับลมหายใจ สามารถผ่อนคลายความตึงเครียดได้

  • คุกเข่าลงกับพื้น มือทั้งสองยันพื้น (เหมือนท่าคลาน) แอ่นหลังโดยยกศีรษะ และสะโพกขึ้นพร้อมกับสูดหายใจเข้า อยู่ในท่านี้ประมาณ 2-3 วินาที หลังจากนั้นโก่งหลังโดยเก็บศีรษะ และสะโพก พร้อมๆ กับผ่อนลมหายใจออก (เหมือนกับแมวโก่งตัว) ทำ 2 ท่านี้ติดกันหลายๆครั้ง จะช่วยให้ กระดูกสันหลังอ่อนตัว มีสรีระและบุคลิกที่ดีขึ้น

  โยคะที่ออฟฟิศ ง่ายนิดเดียว
  พักเบรกช่วงกลางวัน สาวๆ อย่ามัวแต่ปล่อยเวลาให้เสียไปโดยเปล่าประโยชน์ไม่ว่าจะช้อปปิ้ง หรือนั่งพักเฉยๆ เลยค่ะ มาฝึกท่าโยคะแบบง่ายๆ กันดีกว่า พร้อมชาร์จพลังการทำงานให้พุ่งฉิวจนเพื่อนร่วมงานต้องแปลกใจ อีกทั้งยังเพิ่มความสวยด้วยเวลาเพียงเล็กน้อยเองค่ะ

   

  สบายโยคะ
  บรรเทาอาการเมื่อยหลัง

  ยืนตัวตรง ก้มตัวไปที่เบาะเก้าอี้ และใช้มือทั้งสองข้างจับไว้ที่เก้าอี้ไว้
  โดยให้ความกว้างของมือห่างกันประมาณหนึ่งช่วงไหล่ ถอยตัวออกไปโดยยืดขาไปทางด้านหลัง กางขาออกเล็กน้อย จากนั้นให้แหงนหน้าแล้วคงท่าไว้ จบการก้มศีรษะลงเพื่อคลายกล้ามเนื้อ

  บรรเทาอาการเมื่อยไหล่
  นั่งลงบนเก้าอี้เพียงครึ่งหนึ่งของเบาะเก้าอี้ แล้วนำมือเอื้อมไปทางด้านหลังจับพนักเก้าอี้ สูดลมหายใจเข้าโดยที่ให้แอ่นอกให้เต็มที่ แล้วคงท่าไว้ หลังจากนั้น ผ่อนลมหายใจออกเพื่อคลายกล้ามเนื้อ

  บรรเทาปวดเมื่อยคอ หลังส่วนบน
  นั่งลงบนเก้าอี้ เท้าวางราบกับพื้น สูดลมหายใจเข้า ยกเข่าขวาขึ้นมาชิดหน้าอก แล้วผ่อนลมหายใจออก จากนั้นวางเข่าขวาลง แล้วทำซ้ำกับขาซ้าย จากนั้นวางเท้าทั้งสองข้างราบกับพื้น สูดหายใจเข้า และแหงนหน้ามองเพดาน หายใจออก

  บรรเทาคลายอาการตึงที่ขา 
  หันตัวด้านข้างที่พนักเก้าอี้ แล้วสูดลมหายใจเข้า พร้อมให้ยกขาข้างหนึ่งเหยียดตรงไปด้านหน้า แล้วกระดกปลายเท้าเอาไว้ คงท่าไว้ นับในใจ 1-2-3 ผ่อนลมหายใจออก วางเท้าลง ทำสลับกับขาอีกข้างหนึ่ง ปฏิบัติเช่นนี้ข้างละ 8-10 ครั้ง

  บรรเทาคลายอาการปวดเอว 
  นั่งลงบนเก้าอี้เพียงครึ่งหนึ่งของเบาะเก้าอี้ วางเท้าราบกับพื้น สูดลมหายใจเข้า บิดกายมาทางซ้าย ผ่อนลมหายใจออก คลายท่า ทำซ้ำด้วยการบิดกายมาทางขวา

  โยคะง่ายๆ แบบนี้ จะช่วยให้สาวๆ มีความสมดุลมากขึ้น เพราะมีผลดีต่อสุขภาพกายและสุขภาพใจค่ะ สามารถช่วยบรรเทาอาการอ่อนล้า ปวดเมื่อยต่างๆ หรือแม้กระทั่งบำบัดโรคได้เมื่อฝึกเป็นประจำค่ะ โยคะ จึงเป็นศาสตร์อีกแขนงหนึ่งที่ผู้คนกำลังนิยมกันในปัจจุบันค่ะ

   
  บทความในหมวดเดียวกัน
  "โยคะ" ในยามรถติด
  6 ท่าโยคะกระชับใบหน้า
  โยคะสำหรับสาวออฟฟิศ
  โยคะ..เพิ่มความสูง
  เคล็ดลับ.... บริหารดวงตา ....ด้วย "โยคะตา"
  โยคะเพื่อสุขภาพ เลือกยังไงให้เหมาะกับตัว
  เคล็บลับผู้หญิงหุ่นดี กับท่าโยคะที่ช่วยเรื่องระบบขับถ่าย
  6 ท่าโยคะ กระชับใบหน้า
   
  Share
  เปิดอ่าน 1366 ครั้ง 
   
   บทความที่เกี่ยวข้อง
  โยคะง่ายๆ เอาใจสาวสวย
  "โยคะ" ในยามรถติด
  6 ท่าโยคะกระชับใบหน้า
  โยคะสำหรับสาวออฟฟิศ
  โยคะ..เพิ่มความสูง
  เคล็ดลับ.... บริหารดวงตา ....ด้วย "โยคะตา"
  โยคะเพื่อสุขภาพ เลือกยังไงให้เหมาะกับตัว
  เคล็บลับผู้หญิงหุ่นดี กับท่าโยคะที่ช่วยเรื่องระบบขับถ่าย
  6 ท่าโยคะ กระชับใบหน้า
  โยคะเพื่อสุขภาพ
   
   บทความที่ถูกเปิดอ่านบ่อย
  โรคเครียด (Psychosomatic Disorders)
  โรคกระเพาะ
  น้ำสตรอเบอรี่ปั่น
  สุขภาพเล็บบอกโรคได้
  การอ่านผลตรวจเลือด
  กฎทองของการทำผมไปงานแต่งงาน
  การกระโดดเชือก
  ประโยชน์ของปลาทู
  ปฐมพยาบาลกรณีสำลักควันไฟ
  แก้ปัญหารูขุมขนกว้าง
  Home  |  Beauty  |  Exercise  |  Webboard  |  Contact
  Copyright © 2010 Healththai.com. All Rights reserve.