>> Main Menu <<

 
 • Home
 •  
 • Beauty
 •  
 • Exercise
 •  
 • Webboard
 •  
 • Contact
 • Slide 1
  Slide 2
  Slide 3
   

  เลือกฟิตเนสอย่างไรให้คุ้ม

  เลือกฟิตเนสอย่างไรให้คุ้ม
   

  ยอมรับจริงๆว่าตอนนี้กระแสสุขภาพมาแรงมาก จนทำให้บรรดา fitness center มากันพาเหรดมาเปิดกันราวกับดอกเห็ด ผมเองขอยกธงเชียร์ ให้คุณๆ ที่พอจะมีกำลังเงิน สมัครเป็นสมาชิก ดีกว่าเอาเงินพวกนี้ไปให้พวกสถาบันลดน้ำหนักหลอกเอาครับ แต่การเป็นสมาชิก fitness ก็มีราคา ที่สูงพอสมควร เรามาลองพิจารณาดูสิว่าหากจะเลือกเป็นสมาชิกสักแห่ง น่าจะมีปัจจัยอะไรให้พิจารณาได้บ้าง

  (1) มาก่อนอันดับแรก ผมยกให้ความสะดวกในการเดินทางครับ บางคนดั้นด้นไปสมัคร fitness center ที่โด่งดังมีชื่อเสียง
   

  แต่กว่าจะถ่อสังขารไปได้ ต้องเจอกับการจราจรเป็นชั่วโมงๆ อย่างนี้รับรองเป็นได้ไม่ยืดแน่ๆ ผมเสนอว่าเลือกเอาใกล้บ้าน หรือที่ทำงานนั่นแหละดีที่สุดครับ ถึงแม้อาจจะมีอุปกรณ์ไม่ครบ ทันสมัยไม่เท่า ก็ยังดีกว่า จำไว้ก่อนเถอะครับว่า การเป็นสมาชิก fitness center มันค่อนข้าง จะเป็นระยะยาว อาจจะเป็น 6 เดือน หรือ 1 ปี การที่เราเอาเงินก้อนโตไปสมัคร แล้วไม่ได้ไปเล่น เป็นการสูญเสียเงินอย่างน่าเสียดายจริงๆ


  (2) ก่อนที่จะสมัคร fitness center ควรจะไปสำรวจตรวจตราให้ดีก่อนว่า มีอุปกรณ์ครบหรือไม่ เก่าไปไหม สะอาดสะอ้าน หรือเปล่า นอกจากนี้ควรดูว่า มีโปรแกรมการออกกำลังกาย ที่เราชอบไหม เช่นบางแห่งอาจจะมีชั้นเรียนโยคะ บางแห่งก็ไม่มี นอกจากนี้ก็ควรดูไปถึง ห้องน้ำ ห้องท่า มีห้องซาวน่า หรือ ห้องไอน้ำไหม ผ้าเช็ดตัวเราต้องเอามาเอง หรือที่นั้นมีไว้ให้ และที่มีให้สะอาดหรือเปล่า ส่วนล็อกเกอร์ใส่ของก็สำคัญ ดูว่ามั่นคงหรือเปล่า งัดแงะง่ายไหม อย่างนี้ต้องดูให้ละเอียดหน่อย ข้าวของหายจะมาเสียใจทีหลัง โดยส่วนใหญ่ fitness center ใหญ่ๆมักจะเปิดโอกาสให้เราได้ไปลองเล่นดูก่อน หรือหากไม่เปิด ให้ลอง เราลองเล่นแบบ จ่ายรายวันดูก่อนว่า เราชอบหรือเปล่า อย่าผลีผลามสมัคร


  (3) เลือกระยะเวลาการเป็นสมาชิกให้เหมาะสม – fitness center เขาก็มีระยะเวลา การเป็นสมาชิกหลายแบบ ที่นิยมกันคือ เป็นรายวัน รายเดือน รายสามเดือน รายหกเดือน และรายปี ผมอยากแนะนำคุณเลือกแบบรายเดือน หรือรายสามเดือนจะดีกว่า แม้โดยเฉลี่ย จะแพงกว่ารายปีก็ตาม เหตุผลก็คือ ความไม่แน่นอน เกิดช่วงนี้ฟิตๆ ก็เล่นทุกวัน แต่พอเล่นไปเรื่อยๆ อาจจะเบื่อ แล้วหันไปหา fitness center อื่นๆ หรือ ไปซื้อเครื่องออกกำลังกายมาตั้งที่บ้านแทน ทำให้ชีวิตเรา ยืดหยุ่นมากขึ้น และไม่ต้องทิ้งเงินก้อนโตไปฟรีๆ

   

  (4) อย่าเลือกเพราะชื่อเสียงที่โด่งดัง – อันนี้อาจจะสวนกระแสหน่อย แต่ก็มีเหตุผลนะ ที่มัน โด่งดัง โฆษณาเยอะๆ คนมันก็เยอะ เวลาไปออกกำลังกาย อาจหงุดหงิดที่ไปแล้วเครื่องเล่นไม่เหลือให้เล่น ลองมองหา fitness center ขนาดเล็กที่มีคุณภาพ อาจจะไม่ชื่อเสียงเท่าไร แต่หากไปแล้วได้เล่นตลอด มันก็จะได้ไม่อารมณ์เสีย จริงไหม


  (5) มีผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำ – นี้ก็ยิ่งสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคนที่ออกกำลังกายใหม่ๆ จากประสบการณ์ของผมเอง เคยไป fitness center บางแห่ง ให้คำแนะนำมั่วไปหมด เหมือนไม่รู้เรื่องอะไรเลย พลอยทำให้รำคาญกันไป หรือบางแห่งมีผู้เชี่ยวชาญ ไว้เพียงคอยเช็ดเหงื่อของคนที่เข้ามาเล่น อย่างนี้ก็ลำบาก สำหรับสาวๆ ก็ระวังหน่อย บางทีพวกผู้เชี่ยวชาญหนุ่มๆ จะเข้ามาหลี ก็ควรหลีกลี้ไปจะดีกว่า

  (6) สังคมใน fitness center – ผมว่านี้ก็เป็นเรื่องสำคัญในการพิจารณาเหมือนกันนะ fitness center แต่ละแห่งก็มีภาพลักษณ์ ที่แตกต่างกันไป บางแห่งก็เป็นสังคม ของคนไฮโซ บางแห่งเหมาะสำหรับคนหนุ่ม-สาว บางแห่งตั้งอยู่ในย่านการค้า ก็อาจจะเป็นกลุ่มพวกนักธุรกิจ หรือบางแห่งราคาถูกหน่อย ก็เป็นพวกประชาชนทั่วๆ ไป ในแต่ละสังคมย่อมมีความแตกต่างกัน เลือกให้เหมาะกับความเป็นตัวคุณ อีกอย่าง ต้องรู้ว่าเราไป fitness center เพื่อไปออกกำลังกายบางคนไปเพื่ออยากมีเพื่อน ก็ไปยืนคุย นั่งคุย ออกกำลังกายนิดๆหน่อยๆ มัวแต่คุย อย่างนี้ก็น่าเสียดายเงิน

  (7) ดูว่ามีบริการอื่นๆ เสริมอีกไหม – fitness center หลายแห่ง ไม่เพียงแต่เป็นสถานที่ออกกำลังกายเท่านั้น ยังมีบริการพวก สปา พวกนวดน้ำมัน ร้านอาหาร พวกอโรมา เทอราปี แม้ดูอาจจะเป็นส่วนที่เกินความต้องการเราไปหน่อย แต่หากชอบบริการพวกนี้ ก็เป็นปัจจัยหนึ่งในการเลือก fitness center เช่นกัน  อ้างอิง http://brightlives.th.88db.com/sport/sport_fitness.htm
  อ้างอิงรูป http://brightlives.th.88db.com/sport/sport_fitness.htm

   
  บทความในหมวดเดียวกัน
  มือใหม่หัดเข้า ฟิตเนส โปรดอ่าน ปัจจัย 4 วิธีสร้างกล้าม
  มือใหม่หัดเข้า ฟิตเนส โปรดอ่าน ปัจจัย 4 วิธีสร้างกล้าม
  การเล่นฟิตเนส
   
  Share
  เปิดอ่าน 2606 ครั้ง 
   
   บทความที่เกี่ยวข้อง
  มือใหม่หัดเข้า ฟิตเนส โปรดอ่าน ปัจจัย 4 วิธีสร้างกล้าม
  เลือกฟิตเนสอย่างไรให้คุ้ม
  มือใหม่หัดเข้า ฟิตเนส โปรดอ่าน ปัจจัย 4 วิธีสร้างกล้าม
  การเล่นฟิตเนส
   
   บทความที่ถูกเปิดอ่านบ่อย
  โรคเครียด (Psychosomatic Disorders)
  โรคกระเพาะ
  น้ำสตรอเบอรี่ปั่น
  สุขภาพเล็บบอกโรคได้
  การอ่านผลตรวจเลือด
  กฎทองของการทำผมไปงานแต่งงาน
  การกระโดดเชือก
  ประโยชน์ของปลาทู
  ปฐมพยาบาลกรณีสำลักควันไฟ
  แก้ปัญหารูขุมขนกว้าง
  Home  |  Beauty  |  Exercise  |  Webboard  |  Contact
  Copyright © 2010 Healththai.com. All Rights reserve.