>> Main Menu <<

 
 • Home
 •  
 • Beauty
 •  
 • Exercise
 •  
 • Webboard
 •  
 • Contact
 • Slide 1
  Slide 2
  Slide 3
   

  ความรู้เกี่ยวกับมะเร็ง

  ความรู้เกี่ยวกับมะเร็ง
   

   ทุกวันนี้โรคภัยไข้เจ็บมีเยอะขึ้น บางทีก็มีโรคแปลกๆ เพิ่มขึ้นมากแม้ว่าจะมีสุขภาพดี อาจจะเป็นเพราะสภาพแวดล้อม ทั้งที่ใช่และไม่ใช่ตัวเราเปลี่ยนไปมาก วิถีการดำรงชีวิตของเรา ก็เปลี่ยนไปไม่น้อย โรคหนึ่งที่ดูน่ากลัวก็คือโรคมะเร็ง ซึ่งในผู้หญิงเราแล้ว มีโรคมะเร็งในอวัยวะที่ทางฝ่ายชายเขาไม่สามารถเป็นกันได้เช่น มะเร็งปากมดลูก มะเร็งรังไข่ เป็นต้น (ส่วนมะเร็งเต้านมนั้นหนุ่มๆ ก็เป็นได้เช่นกันนับว่าไม่เสียเปรียบกันเกินไปนัก)

            ร่างกายของคนเรานั้น ประกอบด้วยเซลล์หลายชนิด และมีจำนวนมากมาย เราจึงควรรู้ความรู้เกี่ยวกับมะเร็ง ตามปกติแล้วเซลล์ต่างๆ จะแบ่งตัวตามความต้องการของร่างกาย เช่น ถ้ามีการเสียเลือด ร่างกายก็จะผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดงเพิ่มเข้ามาทดแสน หรือเมื่อมีการติดเชื้อ ร่างกายก็จะผลิตเม็ดเลือดขาวเพิ่ม เพื่อทำการต่อสู้กับเชื้อแปลกปลอมต่างๆ แต่มีเซลล์อีกบางประเภทที่แบ่งตัวโดยที่ร่างกายไม่สามารถควบคุมได้ เซลล์แบบนี้ทำให้เกิดเป็นเนื้องอก ซึ่งแบ่งเป็นสองชนิดใหญ่ๆ คือ Benign และ Malignant

   

            Benign tumor


            คือเนื้องอกธรรมดา เนื้องอกแบบนี้ไม่ใช่มะเร็งสามารถตัดออกและไม่กลับเป็นใหม่ ที่สำคัญคือไม่สามารถแพร่กระจายไปยังอวัยวะอื่น เช่น ซีส (cyst), หูด (wart) เป็นต้น

            Malignant tumor


            เซลล์ผิดปกติแบบนี้ จะแบ่งตัวทำลายเนื้อเยื่อและอวัยวะใกล้เคียง ที่สำคัญสามารถแพร่กระจายไปยังอวัยวะอื่นที่อยู่ไกลโดยไปตามกระแสเลือด และน้ำเหลืองได้ เจ้าตัวนี้ล่ะค่ะที่น่ากลัว และสามารถพัฒนาไปเป็นเซลล์มะเร็งได้ในที่สุด

   

            เรื่องที่พบจริง คือเด็กหญิง 10 ขวบป่วยมะเร็งเต้านม 

   

            - แคลิฟอร์เนีย-พบเด็กหญิงมะกันวัยแค่ 10 ขวบ แต่เป็นมะเร็งเต้านมแล้ว

            - หนูน้อยฮันนาห์ โพเวลล์-อัซแลม หนูน้อยวัย 10 ขวบนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ของโรงเรียนประถมเอสคาโลนาในเมืองลอสแองเจลีส รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐ ได้ออกรายการ "กู๊ดมอร์นิ่ง อเมริกา" ของสถานีโทรทัศน์เอบีซีเมื่อวันพุธ (3 มิ.ย.) เผยว่าตัวเองกำลังต่อสู้กับโรคมะเร็งเต้านม ซึ่งปกติมักจะพบในสตรีวัยกลางคนขึ้นไปเท่านั้น

           -  หนูน้อยฮันนาห์เผยว่า รู้สึกมีอาการคันสีข้างเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ก่อนแม่ของเธอจะพบว่ามีก้อนเนื้ออยู่ และนำไปสู่การตรวจพบว่าหนูน้อยกำลังเป็นมะเร็งทรวงอก ซึ่งในเบื้องต้น แม้เธอจะได้รับการวินิจฉัยเบื้องต้นว่า เป็นมะเร็งทรวงอกแบบที่พบได้ทั่วไป แต่ครอบครัวของเธอเผยว่า ความจริงคือเธอเป็นมะเร็งชนิดอินแวสซีฟ ซีเครทอรี คาร์ซิโนมา หรือมะเร็งชนิดลุกลาม ซึ่งเป็นชนิดที่พบในเด็กช่วงยุคทศวรรษที่ 2504 ขณะที่พ่อของหนูน้อยเผยว่า สุขภาพอาการของฮันนาห์ยังคงดี และมะเร็งที่ตรวจพบนั้นก็เติบโตช้า
         
            - หนูน้อยฮันนาห์เผยว่า รู้สึกถึงความเป็นเด็กข้างในตัวเอง แต่บางครั้งก็รู้สึกว่าตัวเองเป็นผู้ใหญ่เวลาที่ต้องไปอยู่โรงพยาบาล ก่อนจะพูดว่า ตัวเองเป็นเพียงแค่เด็กที่ต้องสู้กับโรคของผู้ใหญ่ และการที่เธอต้องเข้ารับการผ่าตัด และเริ่มทำการรักษาแบบเคมีบำบัด (คีโมเธอราพี) ก็ทำให้เธอรู้สึกเหมือนป่วยตลอดเวลา อยากจะนอนอยู่แต่บนเตียง โดยขณะนี้ผมบนศีรษะร่วงหมดแล้ว แต่เธอยังคงมีความกล้าหาญ และหวังว่าจะไว้ผมได้ใหม่อีกครั้งหนึ่ง

   
  บทความในหมวดเดียวกัน
  5 ทำ 5 ไม่ ห่างไกลมะเร็ง
  ทุเรียนน้ำ ยอดสมุนไพรพิฆาตมะเร็ง
  เวิร์กกิ้งวูแมน เสี่ยงมะเร็งเต้านม
  ระวังไขมันเกาะตับ เสี่ยงมะเร็ง
  มะเร็งตับอ่อน เพชฌฆาตเงียบ
  มะเร็งปากมดลูกและวิธีป้องกัน
  กินแป้งคืนชีพมะเร็งเต้านม
  กินผักเยอะๆ ลดโอกาสมะเร็งเต้านม
   
  Share
  เปิดอ่าน 977 ครั้ง 
   
   บทความที่เกี่ยวข้อง
  5 ทำ 5 ไม่ ห่างไกลมะเร็ง
  ทุเรียนน้ำ ยอดสมุนไพรพิฆาตมะเร็ง
  เวิร์กกิ้งวูแมน เสี่ยงมะเร็งเต้านม
  ระวังไขมันเกาะตับ เสี่ยงมะเร็ง
  ความรู้เกี่ยวกับมะเร็ง
  มะเร็งตับอ่อน เพชฌฆาตเงียบ
  มะเร็งปากมดลูกและวิธีป้องกัน
  กินแป้งคืนชีพมะเร็งเต้านม
  กินผักเยอะๆ ลดโอกาสมะเร็งเต้านม
  9 เรื่องมะเร็งเต้านมที่อย่าไปเชื่อ
   
   บทความที่ถูกเปิดอ่านบ่อย
  โรคเครียด (Psychosomatic Disorders)
  โรคกระเพาะ
  น้ำสตรอเบอรี่ปั่น
  สุขภาพเล็บบอกโรคได้
  การอ่านผลตรวจเลือด
  กฎทองของการทำผมไปงานแต่งงาน
  การกระโดดเชือก
  ประโยชน์ของปลาทู
  ปฐมพยาบาลกรณีสำลักควันไฟ
  แก้ปัญหารูขุมขนกว้าง
  Home  |  Beauty  |  Exercise  |  Webboard  |  Contact
  Copyright © 2010 Healththai.com. All Rights reserve.