>> Main Menu <<

 
 • Home
 •  
 • Beauty
 •  
 • Exercise
 •  
 • Webboard
 •  
 • Contact
 • Slide 1
  Slide 2
  Slide 3
   

  โยคะสำหรับสาวออฟฟิศ

  โยคะสำหรับสาวออฟฟิศ
   

   
           สาวออฟฟิศหลายคนสงสัยว่า จะหาโอกาสไปฝึกโยคะอย่างไรดี เพราะทำงานทั้งวัน เวลาก็มีจำกัดเหลือเกิน แต่ก็อยากเล่นโยคะเหมือนสาว ๆ คนอื่นบ้าง แล้วจะมีวิธีการฝึกโยคะง่าย ๆ ในเวลาจำกัดแต่ได้ผลดีต่อร่างกายบ้างไหมน้า... ลองมาฟังคำตอบจาก นพ.ประดิษฐ์ ประทีปวณิช กันค่ะ

           โยคะสำหรับคนทำงานออฟฟิศ ที่ปัจจุบันนิยมเรียกกันว่าออฟฟิศโยคะ เป็นการนำโยคะมาประยุกต์ใช้เพื่อแก้ปัญหาสุขภาพที่พบบ่อยของคนทำงานในออฟฟิศที่รู้จักกันดีในชื่อ ออฟฟิศซินโดรม (Office syndrome) ถือเป็นทางเลือกหนึ่งที่แก้อาการปวดเมื่อย ฝืดขัดตามร่างกาย บวกกับอาการอ่อนล้า และความเครียด

           โดยดัดแปลงให้เรียบง่าย สอดคล้องกับปัญหาที่พบบ่อย และเงื่อนไขของเวลาและสถานที่ทำงานไม่ต้องกังวลว่ายากและยาว เพราะได้ดัดแปลงให้ออฟฟิศโยคะนั้นง่าย เข้ากับหลัก 5 ส.สะดวก สบายสง่า และสนุก และยังสอดคล้องกับเงื่อนไขของเวลา โดยเน้นยืดสายคลายเส้นในท่ายืน ซึ่งสามารถทำได้ในออฟฟิศแม้พื้นที่มีจำกัด โดยเริ่มฝึกตามสภาพพื้นฐานของร่างกายแล้วค่อยๆ เพิ่มระดับตามความสามารถที่ดีขึ้น

           ทั้งนี้ได้นำโยคะพื้นฐาน 3 ท่า มาให้ลองฝึกกัน ก่อนที่จะเข้าสู่ท่าต่าง ๆ นั้น ต้องเริ่มฝึกการหายใจเข้า-ออกที่ถูกต้อง โดยยืนตรง หายใจอย่างช้า ๆ และลึกเพื่อเสริมสร้างสมาธิ หายใจเข้า-ท้องพอง เพื่อให้ได้ออกซิเจนมาก ๆ หายใจออก-ท้องแฟบ เพื่อขับอากาศเสียออกจากร่างกาย ทั้งยังช่วยลดความตึงเครียดของร่างกายและจิตใจ

        ท่าที่ 1 ท่านักรบ

          ยืนตรง พนมมือเหยียดแขนตรงเหนือศีรษะ ฝ่ามือประกบกันก้าวขาหนึ่งไปข้างหน้า ค่อย ๆ ย่อเข่าลงค้างไว้สามลมหายใจ (หนึ่งลมหายใจ เท่ากับหายใจเข้า 1 ครั้ง หายใจออก 1 ครั้ง) แล้วทำใหม่โดยสลับขา เป็นการยืดด้านหน้าของร่างกายทั้งหมด รวมถึงกล้ามเนื้อหน้าอกและหน้าท้อง นอกจากเป็นการคลายกล้ามเนื้อด้านหน้า ยังทำให้หายใจสะดวก ลดอาการท้องอืด แล้วยังสร้างสมดุลของร่างกาย

        ท่าที่ 2 ท่านกกระเรียน

          ยืนตรง กางขาเล็กน้อย ประกบมือ 2 ข้างไว้ด้านหลัง ค่อย ๆ โน้มก้มตัวและศีรษะช้า ๆ พร้อมกับเหยียดแขนสองข้างขึ้นบน ค้างไว้สามลมหายใจ เป็นการยืดคลายกล้ามเนื้อด้านหลังทั้งหมด กระตุ้นการทำงานของอวัยวะภายในช่องท้อง แก้อาการท้องผูกช่วยแก้ไขโรคเกี่ยวกับระบบย่อยอาหารและช่วยลดอาการปวดหลัง

        ท่าที่ 3 ท่าพระจันทร์ครึ่งเสี้ยว

           ยืนตรงพนมมือเหนือศีรษะ ค่อย ๆ เอียงตัวไปด้านข้างช้า ๆ ค้างไว้สามลมหายใจ แล้วกลับมายืนตรงทำซ้ำโดยเอียงตัวไปด้านตรงข้ามเป็นการยืดกล้ามเนื้อด้านข้างลำตัวกล้ามเนื้อชายโครง และยืดกระดูกกดสันหลัง และจะถือว่าสมบูรณ์แบบต้องจบด้วยการฝึกหายใจ เช่น เดียวกับตอนเริ่มต้น 


           เพื่อย้ำเตือนว่าไม่ได้ลืมถือปฏิบัติในทุกท่วงท่าระหว่างฝึกออฟฟิศโยคะนี้ มีความปลอดภัยสูง ทำง่าย และสนุก ใช้เวลาเล็กน้อยประมาณ 10 นาที โดยทำท่าละ 3-5 ครั้ง ทำทุกวันแล้วจะรู้ว่าสุขภาพดีไม่มีขาย แต่ถ้าใครมีปัญหาสุขภาพ ควรขอคำแนะนำจากแพทย์ก่อน

   
  บทความในหมวดเดียวกัน
  โยคะง่ายๆ เอาใจสาวสวย
  "โยคะ" ในยามรถติด
  6 ท่าโยคะกระชับใบหน้า
  โยคะ..เพิ่มความสูง
  เคล็ดลับ.... บริหารดวงตา ....ด้วย "โยคะตา"
  โยคะเพื่อสุขภาพ เลือกยังไงให้เหมาะกับตัว
  เคล็บลับผู้หญิงหุ่นดี กับท่าโยคะที่ช่วยเรื่องระบบขับถ่าย
  6 ท่าโยคะ กระชับใบหน้า
   
  Share
  เปิดอ่าน 1264 ครั้ง 
   
   บทความที่เกี่ยวข้อง
  โยคะง่ายๆ เอาใจสาวสวย
  "โยคะ" ในยามรถติด
  6 ท่าโยคะกระชับใบหน้า
  โยคะสำหรับสาวออฟฟิศ
  โยคะ..เพิ่มความสูง
  เคล็ดลับ.... บริหารดวงตา ....ด้วย "โยคะตา"
  โยคะเพื่อสุขภาพ เลือกยังไงให้เหมาะกับตัว
  เคล็บลับผู้หญิงหุ่นดี กับท่าโยคะที่ช่วยเรื่องระบบขับถ่าย
  6 ท่าโยคะ กระชับใบหน้า
  โยคะเพื่อสุขภาพ
   
   บทความที่ถูกเปิดอ่านบ่อย
  โรคเครียด (Psychosomatic Disorders)
  โรคกระเพาะ
  น้ำสตรอเบอรี่ปั่น
  สุขภาพเล็บบอกโรคได้
  การอ่านผลตรวจเลือด
  กฎทองของการทำผมไปงานแต่งงาน
  การกระโดดเชือก
  ประโยชน์ของปลาทู
  ปฐมพยาบาลกรณีสำลักควันไฟ
  แก้ปัญหารูขุมขนกว้าง
  Home  |  Beauty  |  Exercise  |  Webboard  |  Contact
  Copyright © 2010 Healththai.com. All Rights reserve.