>> Main Menu <<

 
 • Home
 •  
 • Beauty
 •  
 • Exercise
 •  
 • Webboard
 •  
 • Contact
 • Slide 1
  Slide 2
  Slide 3
   

  โภชนาการ ต้านมะเร็ง

  โภชนาการ ต้านมะเร็ง
   

   การรักษาโรคที่ดีนอกจากยาแล้ว อาหารที่ใข้ในการฟื้นฟูร่างกายก็มีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน

      ภาวะโภชนาการที่ดี ไม่เพียงช่วยให้ผู้ป่วยโรคมะเร็งสามารถทนต่อผลข้างเคียงของการรักษาได้เท่านั้น แต่ยังช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยให้ดีขึ้นได้เช่นกันการเจ็บไข้ได้ป่วยด้วยโรคร้ายแรงอย่างโรคมะเร็งนั้น ผู้ป่วยต้องเผชิญทั้งกับความเจ็บปวดจากโรค และผลข้างเคียงจากการรักษา

      ซึ่งส่งผลต่อสภาพร่างกายและจิตใจของผู้ป่วย เช่น ความรู้สึกอยากอาหารลดลง มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลีย และซึมเศร้า ผู้ป่วยส่วนใหญ่จึงมักมีร่างกายผ่ายผอมลงอย่างรวดเร็วคำแนะนำเกี่ยวกับชนิดของอาหารและการจัดการอุปสรรคในการรับประทานอาหารของผู้ป่วยมาฝากกันก็คือ เลือกชนิดของอาหาร

       สำหรับอาหารที่ผู้ป่วยมะเร็งควรได้รับนั้น คือ อาหารที่ให้โปรตีนและพลังงานสูง เพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงและชดเชยน้ำหนักที่ลดลง แต่การรับประทานเฉพาะเนื้อสัตว์และแป้งก็ยังไม่เพียงพอ เพราะวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ ที่จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันก็สำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน

       ผู้ป่วยควรได้รับแต่อาหารที่มีประโยชน์และรับอย่างสมดุล อย่างคาร์โบไฮเดรตก็ต้องเป็นชนิดที่ดี เช่น ธัญพืชไม่ขัดสีที่มีกากใยสูง คาร์โบไฮเดรตที่ "ไม่ดี" อย่างพวกเบเกอรี่ต่าง ๆ มักจะมีส่วนผสมของไขมัน ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อร่างกาย ส่วนผักผลไม้สดก็จำเป็นเพราะมีวิตามินและแร่ธาตุ ทั้งยังให้สารต้านอนุมูลอิสระซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการรักษาโรคมะเร็งผู้ป่วยไม่ควรละทิ้งไขมันไปเสียหมด

        ไขมัน ก็เป็นอาหารอีกประเภทหนึ่งที่ให้พลังงานสูง เพียงแต่ต้องละเว้นไขมันอิ่มตัวจำพวกนมเนยทั้งหลาย แล้วเลือกรับประทานเฉพาะชนิดที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวตำแหน่งเดียวซึ่งเป็นไขมันดี เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันรำข้าว หรือกรดไขมันที่เรียกว่า โอเมก้า3 ซึ่งพบได้ในปลาทะเล เพราะนอกจากจะบำรุงสมองและหัวใจแล้ว ยังช่วยลดการอักเสบได้อีกด้วย

   

  ข้อแนะนำในการรับมือกับอุปสรรคในการรับประทานอาหารของผู้ป่วยระหว่างการรักษาโรคมะเร็ง

      อาการเบื่ออาหารและคลื่นไส้อาเจียน แม้ปัจจุบันยารักษามะเร็งจะได้รับการพัฒนาไปค่อนข้างมากในการป้องกันอาการเหล่านี้ แต่ก็ยังเป็นปัญหาที่พบได้ทั่วไป วิธีแก้ไขก็คือให้ผู้ป่วยรับประทานน้อยๆ แต่บ่อยมื้อเข้าไว้ และอาหารต้องมีสารอาหารเข้มข้น ที่แม้จะรับประทานเพียงคำสองคำก็ยังให้ประโยชน์กับร่างกายได้

      การติดเชื้อ ผู้ป่วยโรคมะเร็งนั้นจะมีภูมิคุ้มกันต่ำด้วยฤทธิ์ของยาจึงสามารถติดเชื้อได้ง่าย ผักผลไม้ที่จะรับประทาน จึงจำเป็นต้องล้างให้สะอาดเป็นพิเศษ ของทุกอย่างควรปรุงสุก และไม่ควรรับประทานของหมักดอง

      นอกจากนี้ บ่อยครั้งที่การรักษาและอาการของโรคทำให้ผู้ป่วยมีอาการเจ็บในช่องปากและคอ ทำให้กลืนอาหารได้ยาก แพทย์จึงมักแนะนำให้ผู้ป่วยรับประทานอาหารเหลว เช่น นม โปรตีน ผงละลายน้ำ หรือผักผลไม้ปั่นรวมกัน โดยผู้ป่วยสามารถจิบไปได้เรื่อยๆ ทีละนิดตลอดทั้งวัน ผู้ป่วยหนักบางรายอาจต้องให้อาหารผ่านสายยาง แต่เมื่ออาการดีขึ้นแล้วก็ควรกลับมารับประทานอาหารตามปกติ เพราะเป็นวิธีที่จะได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน

   
  บทความในหมวดเดียวกัน
  คนไทยป่วยโรคหลอดเลือดหัวใจมากขึ้น
  กินวิตามิน ป้องกันโรคหัวใจ
  สุดยอดอาหาร ที่คนรักหัวใจห้ามพลาด
  ปลาย่างและปลาอบดีต่อหัวใจ
  นอนหลับให้เต็มอิ่มป้องกันโรคหัวใจได้
  ภัยควรรู้..เมื่อ..หัวใจเต้นผิดจังหวะ
  ป้องกันโรคหัวใจ ด้วยข้าวบาร์เลย์
  น้ำมันปลา ป้องกัน โรคหัวใจ
   
  Share
  เปิดอ่าน 993 ครั้ง 
   
   บทความที่เกี่ยวข้อง
  โภชนาการ ต้านมะเร็ง
  คนไทยป่วยโรคหลอดเลือดหัวใจมากขึ้น
  กินวิตามิน ป้องกันโรคหัวใจ
  สุดยอดอาหาร ที่คนรักหัวใจห้ามพลาด
  ปลาย่างและปลาอบดีต่อหัวใจ
  นอนหลับให้เต็มอิ่มป้องกันโรคหัวใจได้
  ภัยควรรู้..เมื่อ..หัวใจเต้นผิดจังหวะ
  ป้องกันโรคหัวใจ ด้วยข้าวบาร์เลย์
  น้ำมันปลา ป้องกัน โรคหัวใจ
  การควบคุมอาหารสำหรับผู้ป่วยโรคหัวใจขาดเลือด
   
   บทความที่ถูกเปิดอ่านบ่อย
  โรคเครียด (Psychosomatic Disorders)
  โรคกระเพาะ
  น้ำสตรอเบอรี่ปั่น
  สุขภาพเล็บบอกโรคได้
  การอ่านผลตรวจเลือด
  กฎทองของการทำผมไปงานแต่งงาน
  การกระโดดเชือก
  ประโยชน์ของปลาทู
  ปฐมพยาบาลกรณีสำลักควันไฟ
  แก้ปัญหารูขุมขนกว้าง
  Home  |  Beauty  |  Exercise  |  Webboard  |  Contact
  Copyright © 2010 Healththai.com. All Rights reserve.