>> Main Menu <<

 
 • Home
 •  
 • Beauty
 •  
 • Exercise
 •  
 • Webboard
 •  
 • Contact
 • Slide 1
  Slide 2
  Slide 3
   

  สุดยอดอาหาร ที่คนรักหัวใจห้ามพลาด

  สุดยอดอาหาร ที่คนรักหัวใจห้ามพลาด
   

    คนไทยเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจเฉลี่ยชั่วโมงละ 2 คน เฉลี่ยแล้วตกปีละกว่า 20,000 ราย เหตุของการเสียชีวิตมากเป็นอันดับ 4 ของประเทศ รองลงมาจากโรคมะเร็ง อุบัติเหตุ และโรคหลอดเลือดสมอง เมื่อรู้อย่างนี้แล้วก็อย่าเพิกเฉย หรือวางใจไปว่าโรคร้ายนี้จะไม่เกิดขึ้นกับตัวเรา และควรหาหนทางป้องกันแต่เนิ่น ๆ ด้วยการเลือกรับประทานอาหารและเครื่องดื่มที่ส่งผลดีต่อหัวใจเราได้ตั้งแต่วันนี้

      ...ลิ้มไวน์แดง

        การดื่มไวน์แดงทุก ๆ วันในปริมาณที่พอเหมาะ (4-8 ออนซ์) ช่วยให้หัวใจแข็งแรงขึ้นได้ เพราะในไวน์แดงมีสารที่ทำหน้าที่เป็นสารแอนตี้ออกซิแดนท์ช่วยลดไขมันชนิดเลวในเลือด และยังลดปริมาณคอเลสเตอรอลโดยรวมในเส้นเลือดได้อีกด้วย

      ...ทานผักโขม

        ผักโขมเป็นผักที่มีสรรพคุณหลากหลาย ที่สำคัญคือช่วยป้องกันภาวะที่ร่างกายมีสารโฮโมซีสเตอีนสูงเกินไป ซึ่งปกติแล้วสารโฮโมซีสเตอีนนี้ ทำหน้าที่ในการสร้างเนื้อเยื่อต่าง ๆ แต่หากมีมากเกินไปก็ส่งผลเสียต่อผนังหลอดเลือด ทำให้เกิดโรคหลอดเลือดหัวใจตีบได้ แต่หากบริโภคอาหารที่มีโฟเลทอย่างเพียงพอก็ช่วยเสริมกระบวนการเผาผลาญโฮโมซีสเตอีนของร่างกายให้อยู่ในระดับปกติ ลดความเสี่ยงของผนังหลอดเลือดตีบ ความดันเลือดสูง และโรคหัวใจได้

        อ้อ! นอกจากผักโขมแล้วยังรวมถึงผักใบเขียวต่างๆ เช่น บรอกโคลี ผักกาดหอม ตำลึง ฯลฯ

      ...แซลมอน ของดี

        การรับประทานแซลมอน ช่วยกระตุ้นกลไกการทำงานของเส้นเลือด ให้ความดันในเลือดลดลง ป้องกันการก่อตัวเป็นลิ่มของเกล็ดเลือด รวมทั้งป้องกันการเกิดพังผืดในหลอดเลือดแดง นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยโอเมก้า 3 ที่ช่วยให้ใยประสาทไฟฟ้าในหัวใจทำงานได้เป็นปกติ ป้องกันการเกิดภาวะหัวใจอ่อนกำลัง หรือหัวใจวายได้

      ...อัลมอนด์ ห้ามพลาด

        อัลมอนด์มีกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย ซึ่งช่วยเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลชนิดดี และช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีต่อสุขภาพ ซึ่งกรดไขมันเหล่านั้นจะมีส่วนช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจได้ แต่ต้องระวังว่าทานเพียงวันละกำมือเล็ก ๆ ก็พอ เพราะอัลมอนด์ให้พลังงานสูง

      ...ไฟเบอร์ สำคัญ

        เลือกรับประทานอาหารที่มีไฟเบอร์สูง โดยเฉพาะไฟเบอร์ที่ได้จากธัญพืชที่ไม่ขัดสี เช่น ข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต ข้าวสาลี รวมทั้งซีเรียลจากธัญพืชต่าง ๆ และขนมปังโฮลวีท จะช่วยให้หัวใจแข็งแรง และป้องกันความเสี่ยงจากโรคหัวใจวายได้มากกว่าไฟเบอร์จากผักผลไม้ 

      ...ถั่วเหลือง ช่วยได้

       โปรตีนในถั่วเหลืองทำหน้าที่โดยตรงในการลดระดับคอเลสเตอรอลรวม และลดระดับคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีกับสุขภาพ ทั้งยังลดระดับไตรกลีเซอไรด์ในเลือด ตลอดจนยับยั้งการเกิดไขมันอุดตันในหลอดเลือด ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดโรคหัวใจ

      ...ดาร์กช็อกโกแลต (เท่านั้น)

        ช็อกโกแลตที่มีความเข้มข้นของโกโก้ในปริมาณสูง (ควรเลือกที่มีผงโกโก้เป็นส่วนผสมอย่างน้อย 70%) เนื่องจากอุดมไปด้วยสารฟลาโวนอยด์ ซึ่งเป็นที่รู้กันว่ามีผลในการป้องกันโรคหัวใจ งานนี้คนรักไวท์ช็อกโกแลตและช็อกโกแลตนมต้องทำใจ หันมาเพลิดเพลินกับ ดาร์กช็อกโกแลตแทนเสียแล้ว

        จะเห็นได้ว่าสุดยอดอาหารที่ดีต่อสุขภาพหัวใจ ล้วนเป็นอาหารที่อร่อย (ไม่แพ้อาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูงอย่าง ขาหมู ข้าวมันไก่ หนังเป็ด หนังไก่ ตับหมู ตับไก่ ฯลฯ) และหาทานได้ง่าย จึงไม่ใช่เรื่องยากที่เราจะเริ่มปรับพฤติกรรมเพื่อป้องกันด้วยการหันมารับประทานอาหารเหล่านี้ในปริมาณที่พอเหมาะ เหมาะสมกับการใช้พลังงานในแต่ละวัน เพราะจะช่วยป้องกันการเก็บพลังงานที่เกินพอในรูปของไขมัน อันจะทำให้เกิดโรคอ้วน ซึ่งอาจทำให้เกิดโรคหัวใจตามมาได้ รวมถึงหลีกเลี่ยงอาหารรสเค็ม เช่น ปลาเค็ม ไข่เค็ม เพราะเป็นอาหารที่ทำให้ความดันโลหิตสูง ซึ่งนำไปสู่โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ และอย่าลืมว่าจะห่างไกลจากโรคหัวใจได้ ต้องทำควบคู่ไปกับการออกกำลังอย่าสม่ำเสมอด้วย


  สุขภาพหัวใจแข็งแรงขึ้นได้ด้วยอาหารและการออกกำลังกาย

   
  บทความในหมวดเดียวกัน
  โภชนาการ ต้านมะเร็ง
  คนไทยป่วยโรคหลอดเลือดหัวใจมากขึ้น
  กินวิตามิน ป้องกันโรคหัวใจ
  ปลาย่างและปลาอบดีต่อหัวใจ
  นอนหลับให้เต็มอิ่มป้องกันโรคหัวใจได้
  ภัยควรรู้..เมื่อ..หัวใจเต้นผิดจังหวะ
  ป้องกันโรคหัวใจ ด้วยข้าวบาร์เลย์
  น้ำมันปลา ป้องกัน โรคหัวใจ
   
  Share
  เปิดอ่าน 987 ครั้ง 
   
   บทความที่เกี่ยวข้อง
  โภชนาการ ต้านมะเร็ง
  คนไทยป่วยโรคหลอดเลือดหัวใจมากขึ้น
  กินวิตามิน ป้องกันโรคหัวใจ
  สุดยอดอาหาร ที่คนรักหัวใจห้ามพลาด
  ปลาย่างและปลาอบดีต่อหัวใจ
  นอนหลับให้เต็มอิ่มป้องกันโรคหัวใจได้
  ภัยควรรู้..เมื่อ..หัวใจเต้นผิดจังหวะ
  ป้องกันโรคหัวใจ ด้วยข้าวบาร์เลย์
  น้ำมันปลา ป้องกัน โรคหัวใจ
  การควบคุมอาหารสำหรับผู้ป่วยโรคหัวใจขาดเลือด
   
   บทความที่ถูกเปิดอ่านบ่อย
  โรคเครียด (Psychosomatic Disorders)
  โรคกระเพาะ
  น้ำสตรอเบอรี่ปั่น
  สุขภาพเล็บบอกโรคได้
  การอ่านผลตรวจเลือด
  กฎทองของการทำผมไปงานแต่งงาน
  การกระโดดเชือก
  ประโยชน์ของปลาทู
  ปฐมพยาบาลกรณีสำลักควันไฟ
  แก้ปัญหารูขุมขนกว้าง
  Home  |  Beauty  |  Exercise  |  Webboard  |  Contact
  Copyright © 2010 Healththai.com. All Rights reserve.