>> Main Menu <<

 
 • Home
 •  
 • Beauty
 •  
 • Exercise
 •  
 • Webboard
 •  
 • Contact
 • Slide 1
  Slide 2
  Slide 3
   

  MARKETING IDEAS ไอเดียการตลาดพลิกโลก

  MARKETING IDEAS ไอเดียการตลาดพลิกโลก
   

   MARKETING IDEAS


  ผู้เขียน : วรวิสุทธิ์ ภิญโญยาง

          หนังสือด้านการตลาดเล่มนี้เป็นผลงานของ คุณวรวิสุทธิ์ ภิญโญยาง ก่อนที่จะได้อ่านหนังสือเล่มนี้ ผมก็เป็นคนหนึ่งที่ติดตามผลงานของเขาผ่าน Twitter ใครสนใจที่จะติดตามมุมมองจากนักการตลาดก็สามารถตามไป Follow กันได้นะครับ @worawisut

          มาพูดกันถึงหนังสือเลยดีกว่าครับ หนังสือ MARKETING IDEASเป็นการสรุปรวบรวมข่าวและจับประเด็นความเคลื่อนไหวต่างๆในวงการดิจิตอลที่มีความน่าสนใจมาวิเคราะห์หาแนวคิดเชิงกลยุทธ์ด้านการตลาดว่า ทำไมองค์กรนั้นถึงทำอย่างนั้น ปัจจัยที่เกิดสิ่งนั้นคืออะไร

          ข่าวและประเด็นต่างๆที่ผู้เขียนจับมาวิเคราะห์อยู่ในหนังสือเล่มนี้ก็ค่อนข้างหลากหลายครับ ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง โกดักล้มไปได้อย่างไร ก้าวช้าไปตรงไหน , Business Model ของ Line มีความน่าสนใจอย่างไรกับการสร้างรายได้ให้กับ Naver , บาร์นส์ แอนด์ โนเบิล มีวิธีรับมือกับการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้บริโภคอย่างไรกับธุรกิจหนังสือในยุคปัจจุบัน

          แต่ละบทก็จะสอดแทรกความคิดและการวิเคราะห์ของผู้เขียนเข้าไป และช่วงท้ายของแต่ละบทก็จะมีช่วงสั้นๆที่เรียกว่า “ส่งท้ายให้ชวนคิด” ซึ่งเป็นช่วงที่ให้ผู้อ่านได้มีส่วนร่วมได้คิดตามไปกับผู้เขียน

          ข่าวต่างที่อยู่ในหนังสือเล่มนี้ ค่อนข้างมีความน่าใจเลยนะตามความคิดของผม คิดว่ามีประโยชน์สำหรับผู้อ่าน การวิเคราะห์ของผู้เขียนก็ค่อนข้างดี อ่านแล้วคิดตามก็สนุกดีเหมือนกันครับ แต่ก็มีบ้างที่บางข่าวก็ช้าเกินไปแล้ว ยกตัวอย่างเช่นมีบทหนึ่งที่นำเรื่องของ The Daily หนังสือพิมพ์ดิจิตอลบนไอแพดมาพูดถึงการเปลี่ยนแปลงของยุคไอที ว่าปัจจุบันพฤติกรรมของผู้บริโภคหนังสือพิมพ์นั้นเปลี่ยนไปแล้ว แต่น่าเสียดายเพราะว่าทันทีที่หนังสือเล่มนี้วางขาย The Daily ก็ได้ปิดตัวไปเรียบร้อย

          ข่าวบางข่าวในหนังสือเล่มนี้อาจจะเก่าไปบ้างจนมีบางอย่างเปลี่ยนแปลงไปแล้ว หรือตัวเลขเปลี่ยนแปลงไปบ้าง แต่ตรงนี้ไม่ว่ากันครับ เพราะโลกดิจิตอลมันหมุนไว ตัวเลขเปลี่ยนกันทุกวัน

  ความของผมเห็นที่มีต่อหนังสือ

          เป็นหนังสือที่เริ่มแรกเปิดหัวมาได้อย่างน่าสนใจมากๆ ด้วยการพูดถึงประเด็นเกี่ยวกับนวัตกรรม ซึ่งก็คือการตั้งคำถามเพื่อนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงสิ่งที่เป็นอยู่ มีการโยงเรื่องไปหาคุณสมบัติของนวัตกรว่าส่วนใหญ่เป็นคนที่มีคุณสมบัติอย่างไร ช่วงแรกของหนังสือเป็นอะไรที่ดูดีมากๆ ยิ่งพออ่านเรื่องที่ผู้เขียนโยงเข้าไปหาสตีฟ จ็อบส์ แล้วผมคิดเลยว่าหนังสือเล่มนี้ต้องเกี่ยวกับการพัฒนาความคิดทางการตลาด การพัฒนาความสร้างสรรค์ ซึ่งมันต้องน่าสนใจมากๆแน่นอน

          แต่หลังจากนั้นมันไม่ใช่เลย เสียดายมากๆครับ เป็นหนังสือที่มีการเปิดเกมช่วงต้นมาดี(3-4บทแรก) ให้ความรู้สึกน่าติดตามว่าหน้าต่อๆไปจะเป็นอย่างไร แต่แล้วเนื้อหาส่วนที่เหลือก็ตามมาไม่ได้เลย คือหมายความว่าเหมือนมานั่งอ่านหนังสือพิมพ์หรือบล็อกเลย ถึงแม้ว่าจะมีการแทรกการวิเคราะห์เชิงเหตุผลและปัจจัยของผู้เขียนด้วยก็ตาม

          หนังสือเล่มนี้เหมาะกับคนที่พลาดข่าวในวงการไอที แล้วต้องการมาอ่านรวบรวมเหตุการณ์สำคัญๆในวงการไอทีในช่วงที่ผ่านๆมา ขนาดผมเป็นคนหนึ่งที่ติดตามข่าวไอทีเรื่อยๆ แต่บางข่าวที่ผมเจอในหนังสือเล่มนี้ก็เป็นเรื่องใหม่สำหรับผมเหมือนกันครับ ส่วนใครก็ตามที่อยากจะอ่านหนังสือพวก How to Create Marketing Plan อาจจะต้องมองข้ามเล่มนี้

          ผมอาจจะรีวิวหนังสือเล่มนี้ช้าไปหน่อย(เพิ่งได้อ่านครับ ฮ่าๆ)ความจริงก็วางขายมาตั้งแต่ช่วงงานหนังสือแล้ว โดยส่วนตัวผมคิดว่าเป็นหนังสือที่ดีเล่มหนึ่งเลยครับ ก็อยากให้ช่วยอุดหนุนผลงานหนังสือคนไทยกันเยอะๆนะครับ
   
  บทความในหมวดเดียวกัน
  รู้ทัน ป้องกันโรคหัวใจ
  ตลาดสดสนามเป้า
  หมอจ๋า ลาก่อน
  ถ้ารู้...คงผอมไปนานแล้ว
  ดูแลสุขภาพอย่างมืออาชีพ
  โยคะฉบับสมบูรณ์
  กินดี...ดูเด็ก
   
  Share
  เปิดอ่าน 1797 ครั้ง 
   
   บทความที่เกี่ยวข้อง
  MARKETING IDEAS ไอเดียการตลาดพลิกโลก
  รู้ทัน ป้องกันโรคหัวใจ
  ตลาดสดสนามเป้า
  หมอจ๋า ลาก่อน
  ถ้ารู้...คงผอมไปนานแล้ว
  ดูแลสุขภาพอย่างมืออาชีพ
  โยคะฉบับสมบูรณ์
  กินดี...ดูเด็ก
   
   บทความที่ถูกเปิดอ่านบ่อย
  โรคเครียด (Psychosomatic Disorders)
  โรคกระเพาะ
  น้ำสตรอเบอรี่ปั่น
  สุขภาพเล็บบอกโรคได้
  การอ่านผลตรวจเลือด
  กฎทองของการทำผมไปงานแต่งงาน
  การกระโดดเชือก
  ประโยชน์ของปลาทู
  ปฐมพยาบาลกรณีสำลักควันไฟ
  แก้ปัญหารูขุมขนกว้าง
  Home  |  Beauty  |  Exercise  |  Webboard  |  Contact
  Copyright © 2010 Healththai.com. All Rights reserve.