>> Main Menu <<

 
 • Home
 •  
 • Beauty
 •  
 • Exercise
 •  
 • Webboard
 •  
 • Contact
 • Slide 1
  Slide 2
  Slide 3
   

  เทคนิคสำหรับผู้เริ่มต้นวิ่งออกกำลังกายลดน้ำหนัก

  เทคนิคสำหรับผู้เริ่มต้นวิ่งออกกำลังกายลดน้ำหนัก
   

   สำหรับผู้เริ่มต้นวิ่งออกกำลังกายลดน้ำหนัก


  วิ่งเพื่อที่จะลดน้ำหนักนั้นเป็นวิธีที่ง่ายและประหยัดที่สุด หลายคนจึงนิยมใช้การวิ่งเพื่อที่จะลดน้ำหนัก แต่ผู้ที่อ้วนมีน้ำหนักมาก หรือคนที่ไม่เคยได้ออกกำลังกายเลยอาจจะเป็นเรื่องยาก ทั้งในเรื่องของน้ำหนักตัวและอาจจะเหนื่อยง่ายเพราะวิ่งไม่ถูกหลัก เช่น ฝืนวิ่งไปมากๆเพื่อที่จะลดน้ำหนักให้ได้ไวๆ ทำเช่นนั้นอาจทำให้เกิดอาการบาดเจ็บหรือเกิดปัญหาด้านสุขภาพด้านอื่นๆตามมาก็ได้

  อย่างไรก็ตาม คนที่น้ำหนักมากไม่ได้หมายความว่าไม่สามารถจะใช้การวิ่งเพื่อออกกำลังกายลดน้ำหนักได้ เพราะการวิ่งเป็นวิธีการลดน้ำหนักที่ดีที่สุด แต่ต้องวิ่งให้ถูกหลัก สำหรับผู้ที่เริ่มต้นต้องใช้วิธีการวิ่งออกกำลังกายลดน้ำหนักลักษณะที่เป็น “การเดินสลับกับการวิ่ง”

  การเดินสลับกับการวิ่ง

  ช่วงแรกๆให้เดิน 3 – 5 วันต่อสัปดาห์ วันละ 25-30 นาที และในสัปดาห์ถัดมาให้แทรกด้วยการวิ่งเข้าไปสัก 30-40 วินาทีในการเดินแต่ละวัน ใช้วิธีการเดินสลับกับการวิ่ง และค่อยๆเพิ่มระยะเวลาในการวิ่งขึ้นเรื่อยในการเดินแต่ละครั้ง ทำไปให้ได้ประมาณ 4-5 สัปดาห์ ร่างกายคุณจะเริ่มปรับตัวได้และสามารถวิ่งต่อเนื่องกันได้ 30 นาทีโดยที่ไม่เหนื่อยมาก

  ตรวจสอบอัตราการเต้นหัวใจ

  การตรวจสอบอัตราการเต้นหัวใจของตัวเองเป็นประจำทุกวันนั้น เป็นสิ่งที่สำคัญเพราะจะสามารถป้องกันอาการบาดเจ็บที่จะได้รับจากการวิ่งได้ ผู้ที่วิ่งหลายๆคนนั้นอาจรู้สึกถึงความกังวลเรื่องน้ำหนักของตัวเองมากเกินไปจนลืมเรื่องนี้ ซึ่งอาจกลายเป็นว่าเราฝืนออกกำลังกายลดน้ำหนักจนเกิดอาการบาดเจ็บ

  วิธีที่จะดูว่าคุณกำลังฝืนที่จะออกกำลังกายในขณะที่ร่างกายของคุณไม่พร้อมรึเปล่านั้น สามารถตรวจสอบได้จากอัตราการเต้นของหัวใจทุกวัน หากพบว่าอัตราการเต้นของหัวใจนั้นมากกว่าปกติ 5-10 ครั้งต่อนาทีนั่นหมายถึงว่าคุณกำลังฝืนตัวเองอยู่ให้ค่อยๆเพลาการออกกำลังกายนั้นลงบ้าง

  การวัดอัตราการเต้นของหัวใจนอกจากจะลดอาการบาดเจ็บของร่างกายแล้ว ยังสามารถดูได้อีกว่าร่างกายของคุณแข็งแรงขึ้นหรือไม่ ถ้าร่างกายคุณแข็งแรงขึ้นหัวใจก็จะสูบฉีดเลือดดีขึ้น คืออัตราการเต้นของหัวใจลดลง แต่เราวิ่งได้เยอะขึ้น ผู้ที่เริ่มต้นวิ่งออกกำลังกายลดน้ำหนักควรตรวจสอบอัตราการเต้นของหัวใจอยู่เสมอระหว่างวิ่งด้วยจะได้รู้ตัวเองว่ายังวิ่งไหวอยู่หรือไม่และควรพักเมื่อไหร่

  ให้ร่างกายได้พักฟื้นให้เพียงพอ

  ตามธรรมชาติร่างกายก็ต้องพักผ่อนเหมือนกันถ้าเราใช้งานมันยิ่งเยอะเท่าไหร่ก็ต้องพักฟื้นร่างกายให้มากขึ้น เพราะถ้าหากว่าพักผ่อนไม่เพียงพอ แน่นอนร่างกายของคุณจะไม่สามารถออกกำลังกายลดน้ำหนักได้ตามแผนที่วางไว้ และส่งผลเสียต่างๆตามมาอีก เช่น วิ่งๆ อยู่หน้ามืดเป็นลมล้มลงไป กลายเป็นว่าแทนที่จะได้ลดน้ำหนักแต่กลับได้เข้าโรงพยาบาลแทน

  สิ่งที่จะแนะนำก็คือ ให้วิ่งวันเว้นวัน วันที่ไม่ได้วิ่งก็หันไปออกกำลังกายลดความอ้วนแบบอื่น เช่น โยคะลดน้ำหนัก เวทเทรนนิ่ง และถ้าหากว่าคุณต้องการที่จะออกกำลังกายลดน้ำหนักอย่างจริงจังแล้ว แนะนำให้เล่นทุกวัน โดยหยุด 1 วันเพื่อให้ร่างกายได้พักผ่อนให้เต็มที่ และก่อนที่จะวิ่งในแต่ละครั้งควรที่จะทำการยืดหยุ่นร่างกายด้วย เพื่อเป็นการวอร์มให้กล้ามเนื้อได้และลดอาการบาดเจ็บต่างๆ

  โปรแกรมวิ่งสูตรออกกำลังกายลดน้ำหนัก

  วันที่ 1

  เดิน สลับกับการวิ่ง ยืดหยุ่นกล้ามเนื้อ

  วันที่ 2

  ยกเวท เพื่อสร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อ แล้วยืดหยุ่นกล้ามเนื้อ

  วันที่ 3

  เดิน สลับกับการวิ่ง ยืดหยุ่นกล้ามเนื้อ

  วันที่ 4

  ยกเวท เพื่อสร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อ หรือโยคะลดน้ำหนัก แล้วยืดหยุ่นกล้ามเนื้อ

  วันที่ 5

  เดิน สลับกับการวิ่ง ยืดหยุ่นกล้ามเนื้อ

  วันที่ 6

  พักผ่อนเพื่อฟื้นฟูร่างกาย

  วันที่ 7

  เดิน สลับกับการวิ่ง ยืดหยุ่นกล้ามเนื้อ

  ตามโปรแกรมที่ให้ไปนั้นสรุปได้ว่าเราใช้เวลาในการวิ่ง 4 วันต่อสัปดาห์ เท่ากับ 16 วันต่อเดือน ซึ่งถือว่ามากพอสมควรของผู้ที่เริ่มต้น แต่รับรองได้เลยว่าคุณจะสามารถเห็นผลได้เลย และควรปฏิบัติควบคู่ไปกับการควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนัก แค่นี้คุณก็จะสามารถออกกำลังกายลดน้ำหนักได้ตามที่คุณต้องการ แถมร่างกายแข็งแรง สุขภาพดีขึ้นด้วย
   
  บทความในหมวดเดียวกัน
  ก่อนออกสตาร์ท รู้ท่าวิ่งที่ถูกต้องหรือยัง?
  การออกกำลังกายโดยการวิ่ง
  อยากวิ่งแต่ไม่มีเวลา
  การวิ่ง
   
  Share
  เปิดอ่าน 854 ครั้ง 
   
   บทความที่เกี่ยวข้อง
  เทคนิคสำหรับผู้เริ่มต้นวิ่งออกกำลังกายลดน้ำหนัก
  ก่อนออกสตาร์ท รู้ท่าวิ่งที่ถูกต้องหรือยัง?
  การออกกำลังกายโดยการวิ่ง
  อยากวิ่งแต่ไม่มีเวลา
  การวิ่ง
   
   บทความที่ถูกเปิดอ่านบ่อย
  โรคเครียด (Psychosomatic Disorders)
  โรคกระเพาะ
  น้ำสตรอเบอรี่ปั่น
  สุขภาพเล็บบอกโรคได้
  การอ่านผลตรวจเลือด
  กฎทองของการทำผมไปงานแต่งงาน
  การกระโดดเชือก
  ประโยชน์ของปลาทู
  ปฐมพยาบาลกรณีสำลักควันไฟ
  แก้ปัญหารูขุมขนกว้าง
  Home  |  Beauty  |  Exercise  |  Webboard  |  Contact
  Copyright © 2010 Healththai.com. All Rights reserve.