>> Main Menu <<

 
 • Home
 •  
 • Beauty
 •  
 • Exercise
 •  
 • Webboard
 •  
 • Contact
 • Slide 1
  Slide 2
  Slide 3
   

  ว่ายน้ำแล้วผอมเร็วขึ้นจริงไหม? ยังไงมาดูกัน

  ว่ายน้ำแล้วผอมเร็วขึ้นจริงไหม? ยังไงมาดูกัน
   

    1. ช่วยเบิร์นแคลอรี่ได้มากขึ้น

            เหตุผลข้อแรกก็คือการว่ายน้ำเพียง 1 ชั่วโมง จะช่วยเบิร์นแคลอรี่ได้มากถึง 500-750 กิโลกรัม เปรียบเทียบกับผู้หญิงที่มีน้ำหนัก 68 กิโลกรัม แต่ความสามารถในการเผาผลาญจะมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับน้ำหนักตัวของแต่ละบุคคล และท่าว่ายน้ำด้วย ดังนั้นหากคุณควบคุมอาหารและออกกำลังกายด้วยการว่ายน้ำเป็นประจำ ก็จะช่วยให้น้ำหนักลดได้อย่างรวดเร็วขึ้น

   2. ได้ออกแรงมากขึ้น เพราะมีแรงต้านทาน

            กิจกรรมออกกำลังกายที่มีแรงต้านทาน เช่น การปั่นจักรยาน หรือการวิ่ง จะช่วยให้ร่างกายได้ออกแรงกล้ามเนื้อมากขึ้น จึงทำให้มีโอกาสลดน้ำหนักได้เร็วขึ้นเช่นกัน และการว่ายน้ำที่ร่างกายต้องออกแรงต้านทานกับน้ำ ก็เป็นกิจกรรมที่มีแรงต้านทานอย่างหนึ่ง ซึ่งก็จะช่วยให้เราบรรลุเป้าหมายของการลดน้ำหนักได้เร็วขึ้นด้วยจ้า

   3. ได้ออกกำลังทุกสัดส่วน

            การว่ายน้ำเป็นกิจกรรมที่บังคับให้เราได้ขยับร่างกายทุกสัดส่วน โดยเฉพาะกับท่าฟรีสไตล์ (freestyle) ที่ต้องออกกำลังแขน และตีขาไปพร้อม ๆ กัน ส่วนศีรษะก็ต้องหันซ้าย หันขวาเหนือน้ำเพื่อหายใจด้วย ซึ่งสามารถช่วยเบิร์นแคลอรี่ได้มากถึง 475-700 กิโลแคลอรี่ต่อ 1 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับอัตราความเร็วของการว่ายน้ำค่ะ


   4. ท่ากบช่วยเบิร์นได้มากขึ้น

            จากการทดลองพบว่า การว่ายน้ำท่ากบ หรือท่าผีเสื้อสามารถช่วยเบิร์นแคลอรี่ในผู้หญิงที่มีน้ำหนัก 68 กิโลกรัมได้มากถึง 750 กิโลแคลอรี่ต่อชั่วโมง เพราะท่ากบหรือท่าผีเสื้อจะบังคับให้ร่างกายได้เกร็งหน้าท้อง และออกแรงทั้งแขนและขาได้มากกว่าท่าว่ายอื่น ๆ จึงช่วยให้ลดน้ำหนักได้เร็วขึ้นนั่นเอง

   5. ช่วยให้กล้ามเนื้อแข็งแรงขึ้น

            อย่างที่บอกว่าการว่ายน้ำก็เป็นกิจกรรมที่มีแรงต้านทานอย่างหนึ่ง ซึ่งจะช่วยให้เราต้องออกแรงมากขึ้น และจากการทดลองของผู้หญิงคนหนึ่งที่รัดเข็มขัดน้ำหนัก 20 ปอนด์ในขณะว่ายน้ำต่อเนื่องกัน 1 ชั่วโมงทุกวัน เป็นเวลา 6 สัปดาห์ พบว่าสามารถเผาผลาญพลังงานส่วนเกินในร่างกายได้ถึง 600 กิโลแคลอรี่ต่อวัน และเธอยังรู้สึกว่ากล้ามเนื้อ และร่างกายแข็งแรงขึ้น จนสามารถวิ่งแข่งขันได้เร็วขึ้น เท่านี้ก็ยืนยันได้แล้วว่า นอกจากการว่ายน้ำจะช่วยให้เราได้เบิร์นแคลอรี่แล้ว ยังช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรงขึ้นอีกด้วย

  ว่ายน้ำ


   6. ว่ายท่ากรรเชียงก็ดีนะ

            สำหรับใครที่ถนัดท่ากรรเชียง ซึ่งแม้จะดูเหมือนว่าเป็นท่าว่ายน้ำที่ไม่ต้องขยับร่างกายมากก็จริง แต่ไม่ต้องห่วงว่าจะเบิร์นแคลอรี่ได้น้อยกว่าท่าอื่น ๆ เพระท่ากรรเชียงเองก็ช่วยเบิร์นแคลอรี่ได้ถึง 450-500 กิโลแคลอรี่ต่อชั่วโมงเลยทีเดียว เพราะท่านี้จะต้องวาดแขนให้เร็ว และตีขาอย่างแรงไปพร้อม ๆ กัน ทำให้ร่างกายได้ขยับไม่น้อยกว่าท่าอื่น ๆ เลยล่ะค่ะ

   7. ยิ่งตีขายิ่งช่วยเบิร์นแคลอรี่

            ว่ายน้ำต่อเนื่องติดต่อกัน 1 ชั่วโมง หลายคนอาจจะเหนื่อยเกินไป ดังนั้นแนะนำให้หยุดพักหลังว่ายน้ำได้ครบ 20 นาที และระหว่างพักให้เกาะสระ แล้วตีขาเร็ว ๆ ต่อเนื่องกัน 20 ครั้ง ทำอย่างนี้ซ้ำกัน 3 ยก แล้วจากนั้นจะลอยตัวข้างสระเพื่อพักอีกสักหน่อย แล้วค่อยว่ายต่อให้ครบ 1 ชั่วโมงก็ได้

            รู้เหตุผลดี ๆ ของการว่ายน้ำที่สามารถช่วยให้เราลดน้ำหนักได้เร็วขึ้นได้กันแล้ว เชื่อได้ว่าหลายคนที่กำลังเข้าโปรแกรมไดเอตกันอยู่คงอยากเสริมกิจกรรมว่ายน้ำลงไปในโปรแกรมด้วยอย่างแน่นอน แต่หากใครไม่สามารถทำได้เพราะว่ายน้ำไม่เป็น ถึงเวลาต้องไปเรียนสักทีแล้วไหมคะ จะได้ออกกำลังกายลดหุ่นด้วยวิธีนี้ได้ แถมยังเป็นทักษะเอาไว้ช่วยชีวิตตัวเองและคนอื่นในภายภาคหน้าได้ด้วย

   

   

  ที่มา : www.kapook.com

   
  บทความในหมวดเดียวกัน
  ประโยชน์ของการว่ายน้ำ
  การว่ายน้ำ
   
  Share
  เปิดอ่าน 1018 ครั้ง 
   
   บทความที่เกี่ยวข้อง
  ว่ายน้ำแล้วผอมเร็วขึ้นจริงไหม? ยังไงมาดูกัน
  ประโยชน์ของการว่ายน้ำ
  การว่ายน้ำ
   
   บทความที่ถูกเปิดอ่านบ่อย
  โรคเครียด (Psychosomatic Disorders)
  โรคกระเพาะ
  น้ำสตรอเบอรี่ปั่น
  สุขภาพเล็บบอกโรคได้
  การอ่านผลตรวจเลือด
  กฎทองของการทำผมไปงานแต่งงาน
  การกระโดดเชือก
  ประโยชน์ของปลาทู
  ปฐมพยาบาลกรณีสำลักควันไฟ
  แก้ปัญหารูขุมขนกว้าง
  Home  |  Beauty  |  Exercise  |  Webboard  |  Contact
  Copyright © 2010 Healththai.com. All Rights reserve.