>> Main Menu <<

 
 • Home
 •  
 • Beauty
 •  
 • Exercise
 •  
 • Webboard
 •  
 • Contact
 • Slide 1
  Slide 2
  Slide 3
   

  การปฐมพยาบาล

  จัดการสิ่งแปลกปลอมเข้าตา
  จัดการสิ่งแปลกปลอมเข้าตา
  แม้ว่าดวงตาจะอยู่ในเบ้าตา ซึ่งมีโครงกระดูกปกป้องภยันตรายอย่างดี มีหนังตาคอยปิดป้องกันฝุ่นละอองหรืออันตรายอื่นๆ แต่อุบั ติเหตุหรือความประมาทเลินเล่อก็อาจจะเป็นเหตุให้มีสิ่งแปลกปลอมมาสัมผัสกับดวงตาได้เสมอ ความรู้เรื่องวิธีการดูแลเบื้องต้นจึงเป็นสิ่งจำเป็น...
   
  ดูแลอย่างไร ให้บาดแผลหายเร็ว
  ดูแลอย่างไร ให้บาดแผลหายเร็ว
  การท้าความสะอาด จัดเก็บบ้านและข้าวของเครื่องใช้ภายหลังน้้าท่วม อาจท้าให้เกิดอุบัติเหตุและบาดแผลได้ หากดูแลบาดแผลไม่ดี อาจเกิดภาวะแทรกซ้อน เช่น แผลเป็นหนองจากการติดเชื้อแบคทีเรีย หากเป็นแผลเรื้อรัง เนื้อเยื่อเกิดการเน่า ท้าให้อาจต้องตัดอวัยวะส่วนนั้นทิ้งไ...
   
  วิธีปฐมพยาบาลเมื่อถูกน้ำกรด
  วิธีปฐมพยาบาลเมื่อถูกน้ำกรด
  จากที่มีข่าวฉีดน้ำกรดใส่คนเดินถนนอยู่ในช่วงนี้ เนื่องจากการป้องกันตนจากคนโรคจิตหรือประสงค์ร้ายต่อทรัพย์สินที่ปะปนมาในฝูงชนนั้นทำได้ยาก การปฐมพยาบาลตนเองหรือผู้เคราะห์ร้ายในเหตุการณ์ และการดูแลแผลหลังจากนั้นน่าจะเป็นไปได้กว่า...
   
  ก้างติดคอ
  ก้างติดคอ
  การปฐมพยาบาล หมายถึง การให้การช่วยเหลือผู้บาดเจ็บจากอุบัติเหตุต่าง ๆ หรือเจ็บป่วยกระทันหัน ณ สถานที่เกิดเหตุ ให้พ้นอันตราย ก่อนที่จะส่งไปให้แพทย์รักษาต่อไป โดยใช้อุปกรณ์หรือเครื่องมือเท่าที่หาได้ในขณะนั้น ...
   
  หลักทั่วไปในการปฐมพยาบาล
  หลักทั่วไปในการปฐมพยาบาล
  การปฐมพยาบาลเบื้องต้นเป็นสิ่งสำคัญ เพราะภัยรอบข้างมีอยู่รอบตัว เราไม่สามารถรู้ได้ว่าจะเกิดอุบัติตอนไหน วันนี้เราเลยนำหลักทั่วไปในการปฐมพยาบาลมาฝากกันค่ะ...
   
  การช่วยชีวิตผู้ประสบภัยทางน้ำ
  การช่วยชีวิตผู้ประสบภัยทางน้ำ
  จากสถานการณ์อุทกภัยที่เกิดขึ้น ทำให้มีผู้ประสบภัยทางน้ำ และจมน้ำเป็นจำนวนมาก ซึ่งในเบื้องต้นเรามีวิธีช่วยชีวิตมาฝากค่ะ...
   
  วิธีช่วยเหลือคนเลือดกำเดาไหล เบื้องต้น
  วิธีช่วยเหลือคนเลือดกำเดาไหล เบื้องต้น
  "อุบัติเหตุ" คำนี้ใครหลายคนคงไม่อยากเจอะเจอ "อุบัติเหตุ" คำนี้มักพบได้บ่อยในทุกสถานการณ์การใช้ชีวิตประจำวัน หลายครั้งหลายหนเกิดขึ้นโดยไม่คาดคิด ไม่ทันตั้งตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เลือดกำเดาไหล และเมื่อพบผู้ที่ประสบอุบัติเหตุเหล่านี้แล้ว จะมีวิธีการช่วยเหลือป...
   
  ปฐมพยาบาลกรณีสำลักควันไฟ
  ปฐมพยาบาลกรณีสำลักควันไฟ
  รีบนำผู้ป่วยออกจากจุดเกิดเหตุสำลักควันหรือจากสถานที่มีเหตุการณ์ไฟไหม้ให้เร็วที่สุด นำผู้ป่วยวางลงในที่อากาศโปร่งถ่ายเทได้สะดวก คลายเสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่มของผู้ป่วยให้หลวมสบาย ...
   
  การปฐมพยาบาลผู้ถูกงูกัด
  การปฐมพยาบาลผู้ถูกงูกัด
  เมื่องูพิษกัด ตรงที่รอยกัดจะมีรอยเขี้ยว 2 รอย และจะมีอาการใน 10 นาที อาการของผู้ถูกงูกัด แล้วแต่ชนิดของงู เช่น งูเห่าจะมีพิษทำอันตรายต่อระบบประสาท อาการทั่วไป จะเกิดขึ้นภายหลังประมาณครึ่งชั่วโมง...
   
  ปฐมพยาบาลผู้จมน้ำ
  ปฐมพยาบาลผู้จมน้ำ
  วิธีการนี้ผู้ช่วยเหลือต้องเข้าด้านหลังผู้จมน้ำ ใช้มือข้างหนึ่งพาดบ่าไหล่ด้านหลังไขว้ทะแยงหน้าอก จับข้างลำตัวด้านตรงข้ามผู้จมน้ำ มืออีกข้างใช้ว่ายเข้าหาฝั่ง ในขณะที่พยุงตัวผู้จมน้ำเข้าหาฝั่งต้องให้ใบหน้า โดยเฉพาะปากและจมูกผู้จมน้ำอยู่พ้นเหนือผิวน้ำ ...
   
  การปฐมพยาบาลไฟฟ้าช็อต
  การปฐมพยาบาลไฟฟ้าช็อต
  ตรวจดูการหายใจ ถ้าผู้ป่วยหยุดหายใจ ให้ทำการเป่าปากช่วยหายใจทันที ถ้าหัวใจหยุดเต้น(คลำชีพจรไม่ได้) ให้ทำการนวดหัวใจพร้อมกันไป จนกว่าจะหายใจได้เอง ...
   
  แผลไฟไหม้น้ำร้อนลวก
  แผลไฟไหม้น้ำร้อนลวก
  รีบใช้น้ำเย็นหรือน้ำแข็งประคบบริเวณที่มีบาดแผล เพื่อลดอาการปวดแสบปวดร้อน และป้องกันมิให้เนื้อเยื่อถูกทำลายมากขึ้น อาจใช้น้ำเย็นราด หรือแช่ในน้ำใส่น้ำแข็ง หรือ ใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำเย็นประคบ ...
   
   บทความที่เกี่ยวข้อง
   
   บทความที่ถูกเปิดอ่านบ่อย
  โรคเครียด (Psychosomatic Disorders)
  โรคกระเพาะ
  น้ำสตรอเบอรี่ปั่น
  สุขภาพเล็บบอกโรคได้
  การอ่านผลตรวจเลือด
  กฎทองของการทำผมไปงานแต่งงาน
  การกระโดดเชือก
  ประโยชน์ของปลาทู
  ปฐมพยาบาลกรณีสำลักควันไฟ
  ปัญหาเด็กติดเกมส์
   
  Home  |  Beauty  |  Exercise  |  Webboard  |  Contact
  Copyright © 2010 Healththai.com. All Rights reserve.